Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đầu tư dựa trên mức tiêu thụ xà phòng, kem đánh răng

Vì dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội của chính phủ Ấn Độ không phản ánh đúng thực tế, các nhà đầu tư chỉ theo dõi giá dầu, nhu cầu mua xà phòng để đánh giá tình hình kinh tế.

ICICI Prudential là quỹ đầu tư lớn nhất ở Án Độ. Đối với S. Naren, người quản lý quỹ, chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không phải là thứ đáng tin cậy để đánh giá tình hình kinh tế. Ông chọn những cách khác để đánh giá, Bloomberg đưa tin.

Naren cho biết, ông dựa vào dữ liệu về mức tiêu dùng xà phòng, kem đánh răng, du lịch và điện khi quyết định nơi để đầu tư khối tài sản 29 tỷ USD của công ty Quản lý tài sản ICICI Prudential.

Mức tăng hai con số đối với nhu cầu của nhiên liệu, vận tải hàng không và máy điều hòa nhiệt độ đồng nghĩa với việc ông sẽ không phải lo lắng về việc chỉ số GDP "thổi phồng" mức tăng trưởng của nền kinh tế hay không.

"Giá dầu tăng hoặc lượng mưa dưới mức trung bình trong mùa mưa mới là yếu tố khiến khoản đầu tư vào các công ty điện và tài chính của tôi thất bại", ông giải thích.

Dau tu dua tren muc tieu thu xa phong, kem danh rang hinh anh 1
Ông S. Naren, người quản lý quỹ ICICI Prudential ở Ấn Độ. Ảnh: Business Insider.

"Tôi không phải là nhà kinh tế. Vì thế tôi không hiểu các số liệu GDP. Tôi thường dựa vào những yếu tố như than đá và điện, doanh số bán xe hai bánh và mức tăng doanh số của những mặt hàng như kem đánh răng, xà phòng và chất tẩy rửa. Những chỉ số đó có thể giúp tôi nhìn nhận mức tăng trưởng mà không cần dựa vào dữ liệu GDP", Naren, giám đốc điều hành kiêm trưởng nhóm chuyên gia đầu tư của ICICI Prudential, nói.

Sự hoài nghi đối với dữ liệu tăng trưởng kinh tế Ấn Độ khiến các chỉ số hoạt động kinh tế khác trở nên quan trọng đối với những nhà đầu tư. Ông Ruchir Sharma, trưởng bộ phận Thị trường mới nổi của công ty Quản lý Đầu tư Morgan Stanley dự đoán kinh tế Ấn Độ có thể tăng trưởng 5 tới 6%, thấp hơn nhiều so với mức 7,6% mà chính phủ công bố.

Những con số trên báo ở Ấn Độ khiến giới đầu tư bối rối từ khi cơ quan thống kê của chính phủ thay đổi biện pháp tính GDP hồi tháng 1/2015. Cách tính mới sử dụng giá thị trường thay vì giá yếu tố sản xuất, và một bộ dữ liệu bao gồm các báo cáo từ hàng trăm nghìn công ty và cơ quan chính phủ. Sự thay đổi cách tính GDP khiến mức tăng trưởng hàng năm từ 5% trong suốt gần một thập kỷ lên mức 7% chỉ sau một đêm.

"Hơn một năm đã trôi qua và ngày càng nhiều người nhận xét rằng phương pháp tính GDP mới không ổn. Nó khiến lòng tin của người dân giảm", ông Sharma nói.

Quỹ ICICI Prudential Value Discovery tăng 20% mỗi năm trong 5 năm tính tới tháng 6/2016, cao hơn 95% so với những quỹ khác của ICICI Prudential và cũng cao hơn mức lợi nhuận hàng năm 14% của chỉ số Nifty Midcap trong cùng thời kỳ. Họ đã đầu tư khoảng 30% trong số 132,1 tỷ rupee (2 tỷ USD) vào các ngân hàng, công ty cơ khí và hãng dược phẩm tính tới ngày 30/6, theo dữ liệu của Bloomberg.

Dau tu dua tren muc tieu thu xa phong, kem danh rang hinh anh 2
Nhu cầu đối với xà phòng tắm là một trong những căn cứ để các quỹ đầu tư đánh giá tình hình nền kinh tế Ấn Độ. Ảnh: pweb.com.

Số liệu chính thức cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ tăng 11% tính tới cuối tháng 3  năm nay - mức tăng cao nhất từ năm tài chính 2001, còn nhu cầu vận chuyển hàng không tăng 23% trong 5 tháng đầu năm nay.

Mỗi khi giá dầu thô tăng thêm 5 USD/thùng hay lượng nước mưa trong mùa mưa dưới mức trung bình trong một tuần, Naren lại hội ý với các thành viên chủ chốt trong quỹ. Đối với một nước nhập khẩu dầu, giá dầu mỏ thấp hơn sẽ làm giảm tỷ lệ lạm phát, còn lượng mưa lớn là điều kiện quan trọng đối với nỗ lực duy trì mức tăng trưởng kinh tế của đất nước sau nhiều đợt hạn hán liên tiếp.

"Nếu phán đoán sai, chúng tôi sẽ tổ chức họp khẩn. Trong trường hợp giá dầu tăng vọt hay lượng mưa thấp hơn mức trung bình, chúng tôi sẽ đặt hy vọng vào các doanh nghiệp xuất khẩu. Chúng tôi sẽ đánh giá thấp những công ty sử dụng đòn bẩy tài chính quá mạnh và thận trọng với mọi khía cạnh tài chính", Naren kể.

Phương pháp của Naren giúp ông luôn đi trước thị trường do quỹ của ông chủ yếu đầu tư vào những công ty niêm yết công khai.

"Nếu bạn nhìn toàn cảnh và lo ngại về các nhân tố vĩ mô của nền kinh tế, khả năng bạn phán đoán sai sẽ tăng. Khi quan sát dữ liệu thô, bạn sẽ dự đoán dễ dàng hơn so với việc theo dõi nền kinh tế đất nước do dữ liệu GDP bao gồm cả những dữ liệu không được niêm yết", Sharma lập luận.

'Khan hiếm giả tạo đẩy giá vàng lên 40 triệu đồng một lượng'

Giá vàng SJC ngày 6/7 đã thực sự tăng phi mã, tiếp cận mốc 40 triệu đồng/lượng, phá mọi kỷ lục trong vòng 3 năm.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Nuoc Nga co them nu ty phu USD thu 2 hinh anh

Nước Nga có thêm nữ tỷ phú USD thứ 2

Nước Nga vừa có nữ tỷ phú thứ 2 theo ghi nhận của Forbes, bên cạnh bà Yelena Baturina, người phụ nữ giàu nhất Nga và là vợ của cựu thị trưởng Moscow.