M

Dấu vết lạ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Theo kết luận mới, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Tuy nhiên, các tài liệu không xác định được thời gian và "chủ nhân" của dấu vết này.

Sau 2 lần bị tòa tuyên trả hồ sơ, mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Lý Nguyễn Chung giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) 12 năm trước.

Lời khai của sát thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Trình bày về lý do lẩn trốn suốt 10 năm mới ra đầu thú, Chung biện hộ: "Do thời điểm đó nghe tin có người đi tù thay".

Nội dung vụ án thể hiện, tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan mua dầu gội đầu. Nhìn thấy tiền trong tủ kính, anh ta dùng hung khí là dao bấm, vỏ chai bia truy sát chủ cửa hàng để cướp của. 

Sau khi gây án, Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt và kết án tù oan 10 năm. Năm 2013, Chung ra đầu thú, ông Chấn được giải oan.

Bị cáo Chung khai nhận khi phạm tội thực hiện một mình tại phiên tòa ngày 6/3. Ảnh: MĐ.
Bị cáo Chung khai nhận khi phạm tội thực hiện một mình tại phiên tòa ngày 6/3. Ảnh: MĐ.

Tại phiên tòa lần thứ hai được mở vào ngày 6/3, gia đình bị hại yêu cầu xem xét đồng phạm trong vụ án này. Bà Hoàng Thị Hội (mẹ của nạn nhân) cho rằng thời điểm đó, Chung là đứa trẻ (15 tuổi) thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo kết luận mới, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Chung khai không mở cửa hậu. Tuy nhiên, các tài liệu không đủ căn cứ xác định thời gian hình thành và "chủ nhân" dấu vết này là ai. 

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai, ông nghe một người sống cùng gia đình Chung nói rằng: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

Nhân chứng là anh Nguyễn Văn An khai, lúc đi qua nhà nạn nhân nhìn thấy thanh niên cởi trần cao khoảng 1,65 m, khoảng 30-35 tuổi. Thực nghiệm điều tra, anh An cho biết chỉ thấy người đàn ông khom người, cúi mặt và những con số kia là do suy đoán. 

Chung khai, sau khi sát hại, nghi can lôi nạn nhân nhưng hiện trường không thể hiện dấu vết dạng quệt. Cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho hay không nhớ rõ chi tiết này.

Đối với dấu vân tay lạ trên vỏ chai bia gây án, quá trình điều tra cũng xác định do trước khi xảy ra vụ án, nhiều người mua bia về uống rồi trả vỏ và có thể để lại vân tay. Do vậy, không xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của ai.

Ngoài ra, cơ quan kỹ thuật hình sự khẳng định dấu vân chân thu tại hiện trường trùng khớp với vân chân của Lý nguyễn Chung. 

Kết luận bổ sung thể hiện không xác định được bộ quần áo và đôi dép Chung mặc khi gây án. Chung khai đi dép nhưng không nhớ rơi ở đâu. Biên bản khám nghiệm của cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) ghi: hiện trường khi khám nghiệm bị xáo trộn. Do vậy, cơ quan điều tra - Bộ Công an không có căn cứ truy tìm. 

Với những kết luận trên, cơ quan điều tra xác định không có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung; đồng thời giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can này tội Giết người, Cướp tài sản.

 • Bắc Giang

  Bắc Giang
  • Diện tích: 3.849,7 km²
  • Dân số: 1.657.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 9 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 204
  • Biển số xe: 98, 13

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bắc GiangPháp đình