Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đẩy trách nhiệm vụ cấp phép sai, biệt thự có thể bị đập bỏ

Sở Xây dựng Sóc Trăng cấp phép sai khiến căn biệt thự trị giá hơn 1,5 tỷ có nguy cơ bị đập bỏ. Tuy nhiên, các đơn vị đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn chiều 13/11ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết, ông đã chỉ đạo các ngành chuyên môn buộc bà Võ Thị Hiền (kinh doanh trang trí nội thất) tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ở phường 2. Công trình này cạnh biệt thự của ông Huỳnh Hùng Vĩ, được cho là xây trên một phần đất của người khác.

"Bà Hiền xin gia hạn thời gian tháo dỡ đến 3 tháng nhưng theo luật chỉ 60 ngày. Chúng tôi chỉ xử lý công trình xây dựng trái phép này, còn ông Hùng Vĩ với bà Lê Thị Hạnh Nhân tranh chấp đất do Sở Xây dựng cấp sai phép thì Sở phải chịu trách nhiệm giải quyết", ông Nhàn nói.

Day trach nhiem vu cap phep sai, biet thu co the bi dap bo hinh anh 1
Công trình của bà Hiền (cạnh biệt thự) được cho là xây dựng trái phép và tồn tại nhiều năm. Ảnh: Việt Tường.

Trước đó, ông Lê Ngoan - Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng nói rằng, Sở đã có công văn giao cho UBND TP Sóc Trăng giải quyết vụ việc. Ông Vĩ và bà Nhân đã được hòa giải ở phường về việc hoán đổi thửa đất nhưng hai bên không đồng ý các phương án được đưa ra. "Việc cấp phép xây dựng sai cũng có phần lỗi của cán bộ địa chính phường", ông Ngoan nói.

Bác lại quan điểm của Thanh tra Sở Xây dựng, ông Trần Văn Thọ, cán bộ địa chính phường 2 (TP Sóc Trăng) nói: "Tôi đã làm đúng nhiệm vụ của mình, xác định đất của ông Hùng Vĩ không có tranh chấp. Khi cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng phải kết hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường để định vị thửa đất nhưng họ không làm. Sở Xây dựng sai thì họ chịu trách nhiệm".

Hiện, ông Hùng Vĩ đang hoàn thiện căn biệt thự 1,5 tỷ đồng nhưng bị Sở Xây dựng hủy bỏ giấy phép. Theo gia chủ, ông không làm sai so với giấy phép xây dựng nên không có lỗi.

"Bà Hiền xây dựng nhà trái phép nhiều năm nhưng không ai biết. Tôi mới mua đất nửa năm, được cấp quyền sử dụng và cất nhà có phép là làm đúng pháp luật. Bà Nhân nói tôi cất nhà trên đất bà ấy thì tại sao lúc có người mới làm thì không ngăn cản", ông Vĩ nói.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), Sở Xây dựng Sóc Trăng cấp phép sai thì Sở này phải chịu trách nhiệm. Nếu bị thiệt hại về hành vi trái phép của Sở, ông Vĩ có quyền yêu cầu đơn vị này bồi thường thỏa đáng. "Nếu các bên không đạt được thỏa thuận, ông Vĩ có thể kiện Sở Xây dựng ra tòa", ông Quynh nói. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Sóc Trăng, ngày 13/5, vợ chồng ông Hùng Vĩ nhận chuyển nhượng thửa đất số 904 rộng 200 m2 ở phường 2. Một tháng sau, ông Vĩ được Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng cấp phép thi công công trình.

Khi gia chủ xây gần xong căn biệt thự có giá trị đầu tư 1,5 tỷ đồng thì ông Vĩ bị Sở Xây dựng Sóc Trăng đề nghị tạm ngưng. Theo Sở này, ông Vĩ đã xây nhà trên thửa đất 903 của vợ chồng bà Nhân.

"Nguyên nhân có sự chồng lấn là bà Võ Thị Hiền (giáp ranh ông Vĩ) xây dựng trái phép trên một phần đất của thửa 904. Khi định vị công trình sau này đã tịnh tiến qua phần đất của bà Nhân", báo cáo của Sở Xây dựng nêu.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để hỏi quan điểm xử lý báo cáo của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết chưa được cấp dưới báo cáo về vụ việc này.

Sở cấp phép sai, biệt thự có nguy cơ bị đập bỏ

Biệt thự 1,5 tỷ đồng sắp hoàn thành thì phát hiện một phần công trình xây trên đất của người khác. Cơ quan chức năng đang lúng túng trong việc xử lý hậu quả.

 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Thời sự