Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dậy từ 2h sáng để hứng nước sạch

Hơn nửa năm sống trong cảnh thiếu nước sạch, gần đây, sinh hoạt của một khu dân cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) càng trở nên đảo lộn khi nguồn cấp gần như bị cắt đứt.

Nhiều tháng nay, cảnh xô chậu lớn bé giăng đầy nhà tắm trở nên phổ biến tại các hộ dân ở ngách 2/46 đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm). Theo ghi nhận, tại khu vực này nước sinh hoạt được bơm theo kiểu “nhỏ giọt”, người dân phải chực chờ, tranh thủ tích trữ.

Người dân nơi đây cho hay, từ đầu năm 2016, nước không được bơm đều đặn như trước, khoảng 19h mới có nhưng rất yếu. Đây là khu vực thuộc địa bàn cấp nước của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco.

Theo bà Hiền Lâm, hầu hết hộ dân đều phải tự mua máy bơm để kích nước từ ống dẫn vào bể. “Máy bơm nhà tôi hỏng liên tục vì nhiều lần máy chạy không. Nước rất yếu trong khi cả ngõ ai cũng tranh thủ tích trữ”, bà nói.

Thiếu nguồn cấp, sinh hoạt của người dân đảo lộn, đặc biệt tại các hộ không có bể ngầm, téc dự trữ. Họ đành xách xô, bê chậu sang nhà hàng xóm xin về dùng.

Đỉnh điểm của tình trạng này bắt đầu khoảng một tuần trước khi hầu như cả ngày khu vực này không được cấp nước. “Tôi dậy lúc 2-3 giờ sáng mở máy bơm mà không được giọt nào”, bà Lâm Thị Hường cho hay.

Day tu 2h sang de hung nuoc sach hinh anh 1
Thiếu nước, người dân ở ngách 2/46 đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm) phải dùng xô, chậu tích trữ đầy trong nhà tắm.

Đến ngày 14/7, sau khi người dân gọi điện khiếu nại, Công ty Viwaco đã cử nhân viên xuống kiểm tra. Tại thời điểm đó, đường dẫn chính của công ty nước chảy âm ỉ, dòng nước bằng “ngón tay”, không đủ sức chảy ngược lên vòi

Ngày 16/7, trực tiếp đến ngách này, ông Lê Bá Nghị (Khối trưởng khối 1, Công ty Viwaco) cho biết, hiện chưa chưa tìm ra nguyên nhân. Trước thắc mắc của người dân về việc ngõ, ngách lân cận vẫn có nước dùng, ông Nghị cho biết thêm, công ty sẽ cho công nhân đào ống dẫn để xác định lý do, qua đó mới có hướng giải quyết.

“Nước yếu là tình trạng chung do áp lực nước đường ống tổng của cả thành phố đang yếu sau nhiều lần vỡ đường ống sông Đà”, ông Nghị nói.


Duy Anh - Lan Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự