Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đẩy WeWork xuống vực thẳm, cựu CEO vẫn vớ bẫm 1,7 tỷ USD

SoftBank sẽ nắm quyền kiểm soát WeWork để cứu startup “kỳ lân” này. Cựu CEO Adam Neumann bị tống khứ, nhưng được đền bù bằng khoản tiền lên đến gần 1,7 tỷ USD.

Theo Wall Street Journal, ngày 22/10 kế hoạch giải cứu của SoftBank đã được hội đồng quản trị WeWork thông qua. Theo thỏa thuận, SoftBank định giá WeWork chỉ 8 tỷ USD, thua rất xa con số 47 tỷ USD được vẽ ra hồi tháng 1.

Điều đáng nói là cựu CEO Adam Neumann sẽ từ bỏ chiếc ghế ở hội đồng quản trị WeWork và nhượng lại số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Cụ thể, Neumann sẽ bán số cổ phiếu trị giá gần 1 tỷ USD cho SoftBank.

Day WeWork xuong vuc tham, cuu CEO van vo bam 1,7 ty USD hinh anh 1
Adam Neumann đánh mất quyền kiểm soát WeWork nhưng vẫn giàu sụ. Ảnh: Bloomberg

Cựu CEO WeWork sẽ từ bỏ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị và nhận 185 triệu USD “chi phí tư vấn”. Ngoài ra, Neumann còn được vay tới 500 triệu USD. Neumann sẽ giữ một lượng cổ phiếu ở WeWork và vẫn dự các cuộc họp hội đồng quản trị, nhưng không có quyền bỏ phiếu.

SoftBank và WeWork chưa công bố chi tiết thỏa thuận trên. Hôm qua, Reuters đưa tin SoftBank sẽ cho WeWork vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi và mua 3 tỷ USD cổ phiếu từ các nhà đầu tư của WeWork, bao gồm Neumann. Như vậy, SoftBank sẽ sở hữu 60-80% WeWork.

Các nguồn tin cho biết WeWork sẽ cạn sạch tiền mặt vào tháng 11 nếu không được bơm thêm vốn. Dưới sự lãnh đạo của CEO Neumann, startup chia sẻ văn phòng lỗ tới 1,6 tỷ USD trong năm 2018 và lỗ tiếp 1,3 tỷ USD nửa đầu năm 2019.

Tập đoàn Nhật chấp nhận chi 200 triệu USD để tống cổ cựu CEO WeWork

SoftBank sẵn sàng chi 200 triệu USD cho Adam Neumann để cựu CEO WeWork từ bỏ chiếc ghế trong hội đồng quản trị công ty và cổ phiếu có quyền biểu quyết.


Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Kinh doanh

Cong bo ket luan thanh tra Tap doan La Vong hinh anh

Công bố kết luận thanh tra Tập đoàn Lã Vọng

0 161

Cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm, thiết sót tại 9 dự án của Tập đoàn Lã Vọng, từ đó kiến nghị nộp ngân sách, xem lại hợp đồng đầu tư và xử lý cán bộ liên quan.