Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐBQH nhận nhiều khiếu nại về đền bù, giải tỏa ở Thủ Thiêm

Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 vào chiều 9/5 để lắng nghe ý kiến cử tri trước họp Quốc hội với sự góp mặt của đại diện UBND TP và các sở, ngành.

Ngày 8/5, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết đang tổng hợp, hệ thống hóa các vấn đề, lên kế hoạch giám sát và trình Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo ông Khuê, từ ngày 21/5 đến 16/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV diễn ra tại Hà Nội. Trước kỳ họp, đoàn ĐBQH TP.HCM đã nhận nhiều đơn thư khiếu nại về việc đền bù, giải tỏa ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đích thân ông Khuê gần đây tiếp nhiều trường hợp.

"Trên cơ sở các khiếu nại đó, chúng tôi xác định các nội dung giám sát, thành phần cụ thể của đoàn giám sát, có mời cả chuyên gia. Mình phải đối diện, không thể né tránh", ông nói.

Đoàn sẽ có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vào chiều 9/5. Thường trực UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành được mời dự để trả lời thắc mắc cử tri các nội dung liên quan.

DBQH nhan nhieu khieu nai ve den bu, giai toa o Thu Thiem hinh anh 1
Bản đồ quy hoạch 1/2.000 của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Ban QLKĐT Thủ Thiêm.

Việc giám sát đồng thời được đoàn thực hiện sau kỳ họp tới đây của Quốc hội. Đoàn giám sát sẽ được tổ chức thành nhiều nhóm, đi theo những nội dung như kiểm tra tính pháp lý của dự án từ quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP.HCM triển khai những nội dung liên quan đến việc giải tỏa đền bù, mời gọi đầu tư, phân khu chức năng...

Các chuyên gia độc lập sẽ được mời để đánh giá, giám sát dự án và làm rõ trách nhiệm tiếp dân, giải quyết khiếu nại. Từ nội dung giám sát, đoàn sẽ đề xuất cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm.

Cựu Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh nói về quy hoạch Thủ Thiêm "Cách đây 4-5 năm, tôi từng hỏi thẳng người đứng đầu thành phố là tại sao lại đập hết nhà dân như vậy, trong khi thu hồi chỉ 20-30 ha", ông Võ Viết Thanh nói.

Nguyên chủ tịch TP.HCM: 'Đồng tiền làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm'

"Thủ Thiêm giờ có hàng loạt nhà cao tầng, bất kể mật độ dân số. Phát triển đô thị phải vì dân, phải xem mật độ dân số, xây dựng có phù hợp với hạ tầng", ông Võ Viết Thanh đau đáu.

Phía sau sự xa hoa của các đại dự án tỷ đô ở Thủ Thiêm

Ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều nhà cấp 4, nhà tạm với tôn, bạt xập xệ. Người dân ở đây khổ, hơn chục người chen chúc trong 30 m2 giữa những đại công trình tỷ đô.


Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

00:33 Cuop keo nga nguoi phu nu o TP.HCM hinh anh

Cướp kéo ngã người phụ nữ ở TP.HCM

0

Lợi dụng lúc nạn nhân mất cảnh giác, tên cướp giật túi xách khiến người phụ nữ ngã xuống đường. Sự việc xảy ra tại quận Bình Tân, TP.HCM.