M

Đề án của Sơn La không đúng quy hoạch tượng đài Bác Hồ

Theo Văn phòng Chính phủ, quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn khác so với quy hoạch xây dựng khu quảng trường hay trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Ngày 6/8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản số do ông Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ nhiệm VPCP ký, thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La tỉnh Sơn La.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.

tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường đi bộ
Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP, trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: Lê Quân.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật.

Trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một Dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định. Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.

Ông Nguyễn Văn Tùng cũng cho biết, Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư. Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11/10/2015 tới đây ông Tùng cho biết, việc này chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào. Trong khi đó, theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ...

Trong khi đó, chiều 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh đã có công văn báo cáo Thủ tướng để “làm rõ một số nội dung về việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ”.

Theo ông Minh, chủ trương xây dựng tượng đài này đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến. Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 và các Bộ, ngành Trung ương đồng tình, ủng hộ.

Trên cơ sở đó, tỉnh Sơn La đã xây dựng đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, trình HĐND với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 20 ha. Khu vực xây dựng gồm trụ sở làm việc HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Sơn La phải di chuyển ra khỏi khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La theo quyết định của Thủ tướng.

“Đây mới chỉ là đề án với khải toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó xây dựng tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỷ đồng. Phương án cân đối nguồn vốn là ngân sách nhà nước, vốn chỉnh trang đô thị, khai thác từ quỹ đất và huy động vốn xã hội hoá” - Chủ tịch tỉnh Sơn La cho hay.

Chủ tịch Sơn La: 'Tượng đài Bác Hồ chỉ 200 tỷ'

Thông tin từ UBND tỉnh Sơn La cho hay, số tiền 1.400 tỷ đồng xây cụm công trình tượng Bác Hồ là mức khái toán ban đầu, số tiền dùng để xây dựng tượng khoảng 200 tỷ đồng.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự