Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đề án thẻ học đường SSC chưa hiệu quả'

Theo một số chuyên gia, đề án thẻ học đường SSC ở TP HCM sẽ không hiệu quả ở thời điểm này, vì cơ sở vật chất chưa được chuẩn bị kỹ.

Nhiều ý kiến của bạn đọc, thầy cô giáo và các chuyên gia kinh tế đều xoay quanh câu hỏi liệu đề án thẻ học đường SSC có thật sự cần thiết, hiệu quả trong lúc này.

Trong khi đó, không ít phụ huynh tại TP HCM đều tỏ ra bức xúc khi cho rằng đề án làm thêm mọi chuyện rườm rà, phức tạp.

Đơn vị thực hiện đề án nói gì?

Trao đổi với Zing.vn, đại diện công ty Ngôi nhà xanh, đơn vị thực hiện đề án, cho biết, thẻ học đường SSC dành cho học sinh là tiện ích giúp phụ huynh thuận tiện hơn trong hoạt động đóng học phí cho con em mình khi đã tích hợp, kết hợp nhiều chức năng trên thẻ.

Trong giai đoạn một triển khai tại 16 trường, tỷ lệ phụ huynh tham gia khoảng 50%. Giai đoạn hai, đề án thí điểm tại 24 trường học đầu năm 2016, đơn vị này sẽ liên kết với 4 ngân hàng để mở thẻ cho phụ huynh.

Đây là hoạt động hoàn toàn tự nguyện và 6 tháng đầu phụ huynh không đóng bất cứ phí nào. Khi mở thẻ, phụ huynh được ngân hàng ứng trước 10 triệu để đóng học phí, sau đó hoàn trả lại cho ngân hàng trong 45 ngày mà không có phí lãi suất.

Đề cập vấn đề nhiều phụ huynh băn khoăn là dùng thẻ ATM có thể đóng học phí, cũng như việc chưa đồng bộ về cơ sở vật chất cho SSC, đại diện công ty Ngôi nhà xanh cho biết, khi đồng bộ và có sự thống nhất, hiệu quả thẻ mang lại sẽ rất lớn. Còn cơ sở vật chất phải có lộ trình, phối hợp giữa ngành giáo dục với ngành khác. Trước mắt, thẻ SSC chỉ áp dụng ở lĩnh vực giáo dục.

'De an the hoc duong SSC chua hieu qua' hinh anh 1
Thẻ học đường SSC chưa nhận được sự ủng hộ của phụ huynh.

Rườm rà, chưa hiệu quả

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM nói với phóng viên Zing.vn rằng, xu thế phát triển của xã hội là đưa khoa học công nghệ vào thực tế, công việc để tạo động lực phát triển. Ý tưởng dùng thẻ tiện ích SSC thay đóng học phí bằng tiền mặt và liên kết các tiện ích bổ sung, về lâu dài, khá tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện, các đơn vị nên tham khảo ý kiến của phụ huynh, thầy cô giáo có phù hợp thực tế hiện nay không?

Đặc biệt, khi các cơ sở vật chất của nhiều trường chưa có, máy móc thiết bị chưa thể đồng bộ hóa, ứng dụng công nghệ của thẻ chưa đầy đủ thì thực hiện không hiệu quả. Theo chuyên gia kinh tế này, trước mắt phải có lộ trình, tham khảo ý kiến, khảo sát, nghiên cứu tính hiệu quả của đề án mới thực hiện.

Anh Lê Huy, cựu sinh viên khoa Kỹ thuật Máy tính, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP HCM), chia sẻ: “Các trường có tất cả cơ sở hạ tầng, máy móc rồi thì áp dụng thẻ SSC rất hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay, chưa có trường nào đầy đủ thiết bị, tôi chỉ sợ đưa thẻ SSC chỉ làm một việc thu tiền học phí. Khi ấy, các ngân hàng phát hành lượng thẻ rất lớn, nâng doanh thu. Phương thức này sẽ rất rườm rà và gây phiền phức cho cả phụ huynh và thầy cô”.

Chị Nguyễn Thị Mai (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho rằng, đề án vẫn đang thí điểm và việc làm thẻ SSC không bắt buộc. Các trường vẫn có thể áp dụng những phương thức đóng học phí khác nhau.

"Tôi nghĩ Sở GD&ĐT cần đánh giá, tổng kết lại hiệu quả của đề án trong giai đoạn một, từ đó tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà trường và phụ huynh để quyết định có tiếp tục hay không? Việc phát hành thẻ nhằm giúp phụ huynh thuận lợi hơn mà thấy toàn ý kiến bức xúc, không hài lòng thì không hay”, chị Mai nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, SSC là loại thẻ được phát triển trên nền tảng công nghệ bảo mật của ngành ngân hàng. Nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã có ý định chạy đua tìm thị trường, lợi nhuận ở lĩnh vực này mà bỏ qua việc liệu có phù hợp thực tế hiện nay hay không.

Phụ huynh phản đối dùng thẻ học đường ở TP HCM

Thông tin đầu năm 2016, Sở GD&ĐT TP HCM phát hành thẻ học đường (SSC-School Smart Card) để thanh toán học phí khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.


Hoàng Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

DH Nha Trang cong bo diem san 2019 hinh anh

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn 2019

0 22 6

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 và điểm chuẩn trúng tuyển.

02:50 Cau do sieu nang luc hay chet? hinh anh

Câu đố siêu năng lực hay chết?

0 1

Một người đàn ông bị nhốt trong phòng tối. Nếu uống đúng một viên màu đỏ và một viên màu xanh, anh ta có siêu năng lực để trốn thoát. Nếu không, anh ta sẽ chết.