M

Để bớt bị nói xấu, hãy làm tốt việc mình trước

Làm việc văn phòng, tiếp xúc với người nước ngoài, tôi nghe được vài lời nhận xét không tích cực.

“Tại sao chúng tôi đã gửi email về vấn đề này mà không nhận được câu trả lời”, “Tại sao chúng tôi đã thông báo ngày, giờ, địa điểm họp rõ ràng mà phía Việt Nam không họp đúng giờ”, “Tại sao các ông đã nói là sẽ làm như vậy mà vẫn không làm”... Buồn lắm chứ.

Phản hồi và đúng giờ là điều cần tạo thói quen khi làm việc - Ảnh: TTO.
Phản hồi và đúng giờ là điều cần thiết để tạo thói quen khi làm việc.

Khi đất nước tôi bị nói xấu

Mỗi quốc gia đều có những vấn đề của riêng mình, thậm chí là vấn nạn, nhưng bạn sẽ làm gì khi những từ như "tởm lợm" được giành để nói về đất nước của mình.

Vậy nên ngay khi nhận được email từ phía đối tác nước ngoài, tôi luôn trả lời ngay. Tôi cũng trao đổi với mọi người trong phòng phải nhanh chóng trả lời đối tác, nhất là đối tác nước ngoài.

Nếu sếp chưa có quyết định, tôi vẫn trả lời là chúng tôi đang cân nhắc và sẽ có phản hồi sớm. Còn nếu có cuộc họp hay hẹn gặp, không phải bộ phận hành chính, thư ký nhưng trước cuộc họp 15 phút, tôi vẫn nhắc khéo sếp sắp có cuộc họp và họ đúng giờ nên mình cũng phải đúng giờ.

Nhờ làm việc nhiều với đối tác nước ngoài nên tôi thấy mình và các đồng nghiệp học được phần nào tác phong chuyên nghiệp của họ.

Có lần tôi nhận email của khách hàng nước ngoài, trong đó họ nói rõ là đã gửi cho những người liên quan mà không nhận được trả lời, nên họ quyết định gửi cho tôi.

Không phải là việc của mình nhưng ngay lập tức tôi liên hệ với những bộ phận có liên quan, giục họ trả lời gấp, thậm chí còn báo cáo sếp về vấn đề này. Thật may cuối cùng mọi việc đã được giải quyết và tôi nhận được lời cảm ơn của đối tác.

Tôi nghĩ để người Việt bớt “bị nói xấu” và có được cái nhìn thiện cảm hơn, mỗi người nên cố gắng làm tốt công việc của mình.

Đơn cử chuyện xả rác. Nhiều lần ở những nơi công cộng, thấy hình ảnh rác xả bừa bãi, mất mỹ quan, mất vệ sinh, tôi thường chỉ các con để cháu có ý thức hơn.

Con tôi và các bạn thân của cháu hiểu rõ vấn đề này và bỏ rác vào thùng, thậm chí nếu không kiếm được thùng rác, cháu cầm về để bỏ ở nhà.

Đi chơi công viên hay đi du lịch khi đứng dậy đi về, tất cả các cháu đều kiểm tra để không làm bẩn môi trường xung quanh.

Tôi nghĩ cũng có rất nhiều người, gia đình khác cũng làm điều tương tự như tôi, cố gắng sống văn minh, bảo vệ môi trường. Chúng ta nói chung chung quá nhiều rồi, cần phải hành động cụ thể, thiết thực và kiên quyết hơn.

Chẳng hạn như các bạn sinh viên, học sinh khi tham gia dọn vệ sinh một khu vực công cộng như công viên, sân vận động, một lần dọn thực tế sẽ nhớ hơn hàng giờ học lý thuyết.

Đoàn viên thanh niên lập nhóm nhắc nhở mọi người đang ngồi chơi khi ra về không để lại rác. Hoặc tại các địa điểm trên, chúng ta kêu gọi mọi người chụp ảnh ghi lại hành động xả rác để phê bình đúng người. Từ trước đến nay, các bức hình đều tránh chụp cận mặt người xả rác nhưng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi. 

Bịa chuyện, câu like tràn lan trên mạng xã hội

Câu chuyện tìm cha tử tù cho đứa trẻ bị bỏ rơi chỉ là trò lừa bịp khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên tin đồn thất thiệt như thế này tràn lan trên mạng.

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20150521/de-bot-bi-noi-xau-hay-lam-tot-viec-minh-truoc/749790.html

Theo Giang Bình/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng