M

Đề nghị án chung thân cho cựu thủ lĩnh diệt chủng ở Campuchia

Ngày 15/6, công tố viên tòa án do Liên Hợp Quốc bảo trợ khẳng định án tù chung thân là hình phạt duy nhất đối với hai cựu thủ lĩnh của nạn diệt chủng ở Campuchia hơn 40 năm trước.

Theo AP, công tố viên Chea Leang nhắc lại kết luận điều tra và khẳng định hai cựu thủ lĩnh nạn diệt chủng ở Campuchia là Khieu Samphan cùng Nuon Chea đã thi hành chính sách cực đoan trong nhiều năm. Ông Leang cho rằng đây là "một trong những chế độ độc ác nhất trong thế kỷ 20".

"Hình phạt duy nhất phù hợp với họ là chung thân", công tố viên nhấn mạnh trong bối cảnh Campuchia là quốc gia không thi hành án tử hình.

Nuon Chea (90 tuổi) và Khieu Samphan (85 tuổi), cựu chủ tịch Hội đồng Nhà nước, là những lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Campuchia Dân chủ (thường được biết dưới tên Khmer Đỏ).

De nghi an chung than cho cuu thu linh diet chung o Campuchia hinh anh 1
Hai thủ lĩnh Khmer Đỏ còn sống Khieu Samphan và Nuon Chea. Ảnh: CNN.

Hai bị cáo bị tuyên án tù chung thân hồi năm 2014 vì gây ra tội ác diệt chủng khiến khoảng 2 triệu người Campuchia thiệt mạng từ năm 1975 - 1979. Họ kháng cáo ngay sau đó, nhưng tòa án tuyên bố vẫn giữ nguyên mức án.

Một số tổ chức nhân quyền khẳng định phiên tòa xét xử chế độ diệt chủng ở Campuchia là một trong những phiên tòa "tốn kém nhất lịch sử" khi diễn ra trong nhiều năm và với chi phí hàng chục triệu USD.

Chính quyền Campuchia Dân chủ nắm quyền kiểm soát vào ngày 17/4/1975 sau khi chiến thắng đội quân của Thủ tướng Lon Nol.

Khmer Đỏ đã ra lệnh sơ tán dân khỏi tất cả thành phố và thị trấn, đưa những người dân thành thị tới những vùng nông thôn để làm việc như những nông dân, nhằm tái lập xã hội thành một hình thức mà Pol Pot thai nghén. Trong quá trình đó, chế độ này bắt giữ, hành quyết và xử tử hàng triệu người.

Đảng cầm quyền Campuchia thắng áp đảo

Theo số liệu sơ bộ vừa được công bố, đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng xã - phường ngày 4/6.

Tuyên bố chung chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm Campuchia từ ngày 24 đến 26/4 theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới