M

'Đề nghị bồi thường cho người bệnh dùng phải thuốc giả'

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) đề nghị tách riêng thuốc giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng và xử lý thật nghiêm.

Sáng 25/3, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo Luật dược (sửa đổi).

Về vấn đề quản lý thuốc giả, thuốc sai mục đích, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) cho biết: "Tôi rất băn khoăn về khái niệm: 'Thuốc giả là thuốc không đúng hàm lượng do cố ý'. Vì định nghĩa như thế cần phân biệt rõ như thế nào là cố ý. Nếu không chứng minh được thuốc đó không đạt chất lượng do cố ý thì không chứng minh được đấy là thuốc giả hay thuốc không đạt chất lượng. Cả 2 loại thuốc đều bị cấm kinh doanh nhưng biện pháp xử lý khác nhau".

Đại biểu đề nghị tách riêng thuốc giả gây ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng và xử lý thật nghiêm, trong đó phải có quy định về bồi thường cho người bệnh khi dùng phải thuốc giả.

'De nghi boi thuong cho nguoi benh dung phai thuoc gia' hinh anh 1

"Phải có quy định về bồi thường cho người bệnh khi dùng phải thuốc giả", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) kiến nghị

. Ảnh: BBC

Phải phân tích nguyên nhân giá thuốc cao

Về quản lý giá thuốc, đại biểu này đặt vấn đề phải bổ sung các biện pháp quản lý giá thuốc trên cơ sở phân tích nguyên nhân một số mặt hàng thuốc giá còn cao. Đó là do độc quyền nâng giá, nhiều tầng lớp trung gian, tiêu cực trong kê đơn. Hiện tại, mạng lưới lưu thông thuốc đang quá dư thừa với gần 2.000 công ty phân phối.

Theo bà, một thuốc dù nhập khẩu hay sản xuất trong nước, khi phải trải qua quá nhiều tầng lớp trung gian, đến tay người tiêu dùng sẽ bị đội giá lên cao.

Về phía bệnh viện, đại biểu này đề nghị không chỉ áp dụng một phương thức đấu thầu thuốc, cần mở hướng về định suất với khung giá thuốc mà Bộ Y tế hay Bảo hiểm y tế đàm phán được.

Về chuyên môn, các bác sĩ phải lưu ý xây dựng đồng bộ phác đồ điều trị chuẩn, tăng vai trò của hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện để hạn chế tiêu cực trong kê đơn.

Dân uống thuốc từ dược liệu nhập, sao khỏi bệnh?

Liên quan tới vấn đề sử dụng dược liệu, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) bày tỏ sự băn khoăn: "Hiện nay, dược liệu đa số nhập, trình độ của ta không có khả năng kiểm soát. Có đại biểu nói ban hành tiêu chuẩn, trang bị kỹ thuật nhưng rất khó khăn. Dược liệu nhập đã được chiết xuất, sang Việt Nam với giá rất rẻ, bằng 1/3 đến 1/4 theo đấu thầu thì chịu thua. Dân uống thuốc đó làm sao khỏi bệnh được?".

Riêng về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, đại biểu Phong Lan giữ quan điểm trong luật dược phải có chương riêng về quản lý.

"Dự thảo chưa có, giải trình là sẽ xây dựng luật riêng nhưng không biết đến bao giờ mới có để quản lý lĩnh vực này. Vì thế, tôi đề nghị nếu không kịp xây dựng chương riêng thì phải có các quy định cấm trong luật này" - đại biểu này đề nghị.

Thu Hồng

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe