Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị cấm bay một hành khách dùng giấy tờ giả

Một nam hành khách dùng giấy tờ giả đi máy bay, trốn nộp phạt, bị Cảng vụ hàng không miền Trung đề nghị cấm bay.

Cảng vụ hàng không miền Trung đang đề nghị Cục Hàng không VN cấm bay nam hành khách có tên Trần Đức Tài (29 tuổi, thường trú tại TP.HCM). Trước đó, nam hành khách bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện cố tình vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tùy thân của người khác.

Cấm bay khách dùng giấy tờ giả

Nhà chức trách hàng không khu vực miền Trung quyết định phạt hành chính nam hành khách này 7,5 triệu đồng. Đáng lưu ý, dù cơ quan chức năng nhiều lần liên lạc, nhưng nam hành khách này vẫn “chây ỳ”, không chịu nộp phạt.

Một nhân viên an ninh sân bay cho biết các trường hợp bị phát hiện dùng giấy tờ không hợp lệ chủ yếu là giấy xác nhận nhân thân không đúng, mượn chứng minh thư của người khác (có thể dán ảnh của mình hoặc không). Ngoài ra, có một số trường hợp an ninh hàng không còn phát hiện CMND giả.

Phần lớn các trường hợp giả mạo giấy tờ đều không lường trước được hậu quả của việc mình làm là tăng nguy cơ mất an ninh hàng không. Tất cả trường hợp giả mạo giấy tờ bị phát hiện đều bị hãng hàng không từ chối vận chuyển và hủy vé.

Không chỉ bị mất số tiền đã bỏ ra mua vé, hành khách vi phạm còn bị cảng vụ hàng không lập biên bản xử phạt từ 5-10 triệu đồng. Hành khách cố tình không nộp phạt hoặc tái phạm nhiều lần có thể bị cấm bay.

14 loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay nội địa

Cục Hàng không VN vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị trong ngành về một số nội dung liên quan cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không.

Theo đó, hành khách đi máy bay nội địa có thể sử dụng 1 trong 14 loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; CMND, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ôtô, giấy phép lái môtô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, còn hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

https://www.baogiaothong.vn/de-nghi-cam-bay-mot-hanh-khach-dung-giay-to-gia-d427694.html

Theo T.Bình/Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ca voi dai 3 m chet sau 4 ngay mac can hinh anh

Cá voi dài 3 m chết sau 4 ngày mắc cạn

0 2

Người dân cùng các chuyên gia đã tích cực cứu hộ, đưa trở lại biển, tuy nhiên, con cá voi dài gần 3 m đã chết sau 4 ngày dạt vào bờ tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận).

3 thanh nien bi nuoc cuon mat tich khi tam thac hinh anh

3 thanh niên bị nước cuốn mất tích khi tắm thác

0

Nhóm thanh niên ở Gia Lai đến thác nước thuộc làng Mèo tắm thì 3 người bị nước cuốn mất tích. Chính quyền địa phương huy động gần 100 cán bộ cùng người dân tìm kiếm nạn nhân.