Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị chủ dự án 'Lên trời gọi mưa' gõ đúng cửa

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị chủ đầu tư dự án “Lên trời gọi mưa” trao đổi trực tiếp với các Bộ liên quan để đúng chuyên môn, có tính khả thi và đúng luật.

 

Sáng 19/9, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đã có văn bản phúc đáp Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ An Sinh Xanh (ở TP Đà Nẵng) về đề xuất thực hiện dự án “Lên trời gọi mưa”.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ giao Bộ này chủ trì cùng các Bộ liên quan nghiên cứu, xử lý đề xuất dự án “Lên trời gọi mưa”.

Bộ Khoa học và Công nghệ trân trọng những thành tựu và kết quả đạt được trong thời gian qua của Công ty An Sinh Xanh.  Đặc biệt, các nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng thực tiễn trong công tác phòng cháy chữa cháy, cùng những phân tích ban đầu về cơ sở khoa học trong gây mưa nhân tạo.

Theo đề xuất, dự án gồm 2 hợp phần. Hợp phần 1 triển khai thử nghiệm, tiến tới hiện thực hóa ý tưởng dùng công nghệ “phun lửa tạo mây” và “phun nước bùng nổ thủy khí hóa hơi sương Aero – Hydrodynamic plassinh Fog Ansinh 1.500” để gây mưa tại bán đảo Sơn Trà, rừng Hải Vân, mở rộng ra cả dãy Trường Sơn và cả nước.

Hợp phần 2 là Xây dựng nhanh đê kè lưu giữ nước ngọt giúp dân chống hạn và ngập mặn.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng hoạt động gây mưa do dự án đề xuất thuộc phạm vi và đối tượng điều chỉnh của Luật Khí tượng Thủy văn.

Do đó, Công ty An Sinh Xanh cần gửi hồ sơ trực tiếp đến Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét về tính pháp lý, tính khả thi kế hoạch, đánh giá các tác động đến môi trường, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng theo quy định hiện hành về tác động vào thời tiết.

Ngoài ra, hợp phần 1 có liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của Bộ Quốc phòng. Đặc biệt là trong việc sử dụng các trang thiết bị phòng không, không quân của Bộ Quốc phòng.

De nghi chu du an 'Len troi goi mua' go dung cua hinh anh 1
Toàn cảnh trạm An sinh mặt đất của dự án "Lên trời gọi mưa". Ảnh: Nguyễn Oanh

“Trong chính đề xuất của công ty cũng đã đề nghị Thủ tướng cho phép phối hợp với Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân triển khai đợt 1 thử nghiệm gây mưa tại Sơn Trà, Hải Vân, dãy Trường Sơn”, văn bản nêu.

Còn hợp phần 2, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay phần này có liên quan đến chức năng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Từ những phân tích này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Công ty An Sinh Xanh trực tiếp trao đổi với các Bộ kể trên để đề xuất đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, có tính khả thi, đảm bảo an ninh quốc phòng và phù hợp với Luật Khoa học và Công nghệ.

“Các Bộ nêu trên sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét hình thức tổ chức thực hiện theo đề xuất. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành có liên quan khi có yêu cầu theo chức năng nhiệm vụ được giao”, văn bản Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định.

Như đã thông tin, ngày 9/9, Công ty An Sinh Xanh gửi hồ sơ lên Chính phủ xin tạm ứng 5.000 tỷ đồng để thực hiện dự án “Lên trời gọi mưa”. Đề xuất này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Đa số các chuyên gia khoa học nhìn nhận dự án không có tính khả thi.

Tuy nhiên, ông Phan Đình Phương – Tổng giám đốc Công ty An Sinh Xanh, đáp lại với hơn 100 trang tài liệu ông gửi Chính phủ, mà ông cho rằng từng câu từng chữ rất có tính thực tiễn, không bị “khùng” như mọi người nói.

'Dùng 5.000 tỷ lên trời gọi mưa là hoang tưởng'

Nhiều chuyên gia phân tích việc chủ dự án “Lên trời gọi mưa” đề xuất Chính phủ tạm ứng 5.000 tỷ đồng để thử nghiệm là hoang tưởng, thậm chí điên rồ.

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ca voi dai 3 m chet sau 4 ngay mac can hinh anh

Cá voi dài 3 m chết sau 4 ngày mắc cạn

0 2

Người dân cùng các chuyên gia đã tích cực cứu hộ, đưa trở lại biển, tuy nhiên, con cá voi dài gần 3 m đã chết sau 4 ngày dạt vào bờ tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận).