Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đề nghị đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng

Nhiều đại biểu đề nghị HĐND TP Đà Nẵng nên sớm đặt tên đường hoặc cầu mang tên Nguyễn Bá Thanh để ghi nhớ công ơn của vị lãnh đạo tiền nhiệm.

Sáng 10/12, tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu HĐND Đà Nẵng đã kiến nghị lãnh đạo thành phố sớm đặt tên đường hoặc cầu mang tên Nguyễn Bá Thanh.

Đại biểu Trần Văn Lĩnh cho biết, gần 20 năm trước, Đà Nẵng còn nghèo nàn và lạc hậu, cơ sở vật chất, hạ tầng yếu kém. Sự phát triển của Đà Nẵng ngày nay có công rất lớn của ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng). 

"Để từ 'bên tê' (tức từ quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) sang trung tâm thành phố phải đi qua các bè gỗ gập ghềnh giữa sông, rất nguy hiểm. Từ khi ông Thanh lên làm Chủ tịch UBND rồi Bí thư, hàng loạt cây cầu hiện đại đã được xây dựng qua Sông Hàn", ông Lĩnh kể lại.

Theo ông, những công trình này không những có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội mà nó còn góp phần làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống. Do đó, người dân mong muốn ở trên địa bàn thành phố sớm có một cây cầu hoặc con đường mang tên Nguyễn Bá Thanh.

De nghi dat ten duong Nguyen Ba Thanh o Da Nang hinh anh 1
Nhiều đại biểu đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh.

"Việc đặt tên đường như vậy là để tỏ lòng kính trọng và ghi nhớ công lao của ông đối với sự phát triển của thành phố", đại biểu Lĩnh đề xuất.

Còn đại biểu Vũ Hùng kiến nghị, do ông Thanh mới qua đời nên lãnh đạo TP Đà Nẵng nghiên cứu và chờ một thời gian nữa mới nên đặt tên đường hoặc cầu.

Đồng quan điểm, đại biểu Mai Đức Lộc kiến nghị HĐND TP Đà Nẵng giao cho UBND thành phố và Sở VH-TT-DL nghiên cứu, rà soát lại các quy định của pháp luật về việc đặt, đổi tên đường.

"Chúng ta phải rà soát lại xem luật quy định người có công mất trong bao lâu thì được đặt tên đường. Khi đó, UBND thành phố soạn thảo nghị quyết và trình HĐND TP Đà Nẵng xem xét biểu quyết đặt tên đường mang tên ông Nguyễn Bá Thanh cũng không muộn", ông Lộc nói.

Hướng mắt về phía Giám đốc Sở VH-TT-DL, ông Trần Thọ hỏi: "Dự thảo nghị quyết đặt đổi tên đường do anh soạn thảo. Vậy lãnh đạo sở có biết người có công mất bao nhiêu năm thì được đặt tên đường không?".

Bị hỏi bất ngờ, ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc sở VH-TT-DL ấp úng: "Cái này giờ mới phát sinh nên lãnh đạo sở khá bất ngờ. Xin HĐND cho phép rà soát lại rồi trả lời".

Sau khi thảo luận, ông Thọ giao UBND TP Đà Nẵng xem xét các quy định của pháp luật để soạn dự thảo nghị quyết đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh trình HĐND TP xem xét, biểu quyết thông qua.

Tranh cãi về cầu mới qua sông Hàn

Việc xây cầu mới bắc qua sông Hàn để giải quyết ùn tắc giao thông là một trong những điểm nóng của phiên thảo luận kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra sáng 9/11.


Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự