Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm

Quận Long Biên (Hà Nội) đề nghị TP Hà Nội sớm di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm, để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch.

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội sáng 11/4, bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan sớm di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện, nhà máy này nằm ở vị trí trung tâm của quận, thuộc quyền quản lý của Chi nhánh Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhưng hiện trạng sử dụng đất chủ yếu để cho thuê, sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

"Nhà máy xe lửa Gia Lâm có diện tích 20 ha, nằm ở vị trí trung tâm của Long Biên, địa giới hành chính thuộc phường Gia Thụy và Ngọc Lâm, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của quận và thành phố", bà Hà cho hay.

Trước đó, ngày 21/4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đưa ra báo cáo về việc rà soát, lập danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị.

De nghi di doi nha may xe lua Gia Lam hinh anh 1
Nhà máy xe lửa Gia Lâm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thắng Quang.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, nhà máy xe lửa Gia Lâm là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 16/5/2016,UBND Hà Nội có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

UBND TPgiao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, lập kế hoạch di dời, tổ chức di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị trước năm 2020.

Theo quy hoạch phân khu, vị trí đất Nhà máy xe lửa Gia Lâm đang sử dụng thuộc ô quy hoạch A6/CCTP có chức năng đất công cộng của thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cũng đồng ý với đề xuất của quận Long Biên và cho rằng để đề xuất này được khả thi, quận Long Biên phải gắn việc di dời nhà máy xe lửa với việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết nhà máy xe lửa Gia Lâm trong quy hoạch lâu dài đã có kế hoạch di dời.

"Trong quy hoạch cũng dự kiến chuyển đổi thành đất công cộng của thành phố, làm bảo tàng đường sắt Việt Nam. Đây chỉ mới có ý tưởng tưởng như vậy, còn phải bàn", ông Vinh nhấn mạnh.

De nghi di doi nha may xe lua Gia Lam hinh anh 2
Vị trí nhà máy xe lửa Gia Lâm, quận Long Biên (chấm đỏ). Ảnh: Thiên Sơn.

 

Bí thư Hà Nội: Xử lý vi phạm vỉa hè phải công bằng

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng việc xử lý vi phạm vỉa hè phải công bằng, chính quyền thực thi pháp luật nhưng phải tôn trọng người dân.

 

 

 

 
Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Loi khai cua tai xe xe ban tai lam be 5 tuoi tu vong hinh anh

Lời khai của tài xế xe bán tải làm bé 5 tuổi tử vong

0

"Huy khai do điều khiển xe với tốc độ nhanh nên khi tạt đầu có xảy ra va chạm nhẹ. Anh ta không để ý nên tiếp tục điều khiển xe ôtô chạy tiếp", lãnh đạo Công an quận Ba Đình nói.

Khong khi Ha Noi trong lanh hon TP.HCM sang nay hinh anh

Không khí Hà Nội trong lành hơn TP.HCM sáng nay

0 1

Sáng 5/12, chỉ số AQI cho thấy chất lượng không khí của TP.HCM và Hà Nội đều ở ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, chất lượng không khí tại TP.HCM xấu hơn Hà Nội.