Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị giao đất dự án thép tỷ USD ở Quảng Ngãi cho Hòa Phát

Sau 10 năm không thực hiện, Quảng Ngãi quyết định thu hồi dự án nhà máy thép Guanglian Steel 4,5 tỷ USD để giao đất cho Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản.

Sáng 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã gửi văn bản kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy tạo điều kiện cho Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát đầu tư dự án Nhà máy thép liên hợp tại Khu kinh tế Dung Quất.

 Theo chủ đầu tư, dự án này có tổng vốn đến 2,5 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn mỗi năm. Nhà máy có nhu cầu được cấp 300-350 ha đất ngay vị trí mặt bằng trước đây nhà máy thép Guang Lian từng được cấp. Tập đoàn Hòa Phát cũng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất giải quyết dứt điểm về việc cấp đất, tài sản gắn liền với đất của dự án nhà máy thép GuangLian và tập đoàn này sẽ thanh toán lại theo nguyên tắc dự án mới sử dụng.

Hòa Phát là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam phát triển đa ngành, đa lĩnh vực với 13 công ty thành viên ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hiện Hòa Phát nằm trong 3 doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, tháng 7/2015, Công ty TNHH Guang Lian (chủ đầu tư) đã gửi văn bản thông báo cho địa phương không thể thu xếp được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất. Nhiều năm dài, Quảng Ngãi đã tạo cơ chế mở với nhiều ưu đãi, chia sẻ khó khăn cùng nhà đầu tư. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư không huy động được nguồn lực tài chính để dự án thép chậm kéo dài nên tỉnh sẽ thu hồi, cấp đất cho dự án khác theo quy định. 

De nghi giao dat du an thep ty USD o Quang Ngai cho Hoa Phat hinh anh 1
Sau 10 năm kéo dài, nhà máy thép Guanglian Steel vẫn là bãi đất trống hoang vắng. Ảnh: Minh Hoàng.

Năm 2006, chủ đầu tư được cấp phép và Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã giải tỏa, bàn giao 337 ha đất. Lúc đầu, dự án do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với số vốn đăng ký khoảng hơn một tỷ USD. Sau đó, dự án có 5 lần điều chỉnh quy mô, công suất, thiết kế.

Năm 2008, dự án hợp tác với Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam, vốn điều chỉnh lên trên 3,3 tỷ USD. Đầu năm 2012, công ty lại liên danh với một tập đoàn của Nhật, nâng vốn đầu tư dự án lên 4,5 tỷ USD nhưng sau đó tập đoàn này rút khỏi dự án. Đến cuối 2015, dự án nhà máy thép Guang Lian Steel "treo" kéo dài tròn 10 năm khiến người dân bức xúc. 

Theo báo cáo của Guang Lian Steel, đến tháng 9/2014 công ty đã đầu tư 42 triệu USD vào dự án. Sau khi tập đoàn của Nhật rút lui, công ty tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng Việt Nam điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giảm vốn từ 4,5 tỷ USD xuống còn 2 tỷ USD

 

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Kinh doanh

Hinh anh Boeing 737 Max chat dong trong cac kho bai hinh anh

Hình ảnh Boeing 737 Max chất đống trong các kho bãi

0

Sau hai tai nạn hàng không thảm khốc, Boeing 737 Max đã bị tạm ngưng giao hàng cho các khách hàng, nhưng dây chuyền sản xuất mẫu máy bay này vẫn đang "ra lò" 42 chiếc mỗi tháng.

Dam cuoi xa hoa, nganh kinh doanh ty USD cua Hong Kong hinh anh

Đám cưới xa hoa, ngành kinh doanh tỷ USD của Hong Kong

0

Dùng tiền để đổi lấy những trải nghiệm độc đáo là xu hướng của giới trẻ Hong Kong trong việc tổ chức đám cưới. Chi phí trung bình cho một đám cưới tại đây gần 46.000 USD.

Le khao le the linh Hoang Sa 400 nam o dao Ly Son hinh anh

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa 400 năm ở đảo Lý Sơn

0 373

Suốt 400 năm qua, các tộc họ huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bảo tồn lễ thức dân gian tri ân bậc tiền nhân ví như "Bảo tàng sống" về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.