Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đề nghị kiểm tra bổ nhiệm cán bộ lúc 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc dư luận phản ánh một số bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt khi chốt lại nhiệm kỳ, trong đó có việc bổ nhiệm tại Bộ Công thương.

Ngày 11/7, cho ý kiến về báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016 của Chính phủ tại phiên họp thứ 50 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp muốn Chính phủ phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương Đảng và một số cơ quan liên quan kiểm tra cụ thể những thông tin phản ánh liên tiếp rộ lên về việc bổ nhiệm cán bộ vào thời điểm được cho là “nhạy cảm” lúc này – cuối nhiệm kỳ, trước khi chuyển giao nhiệm vụ.

De nghi kiem tra bo nhiem can bo luc 'hoang hon nhiem ky' hinh anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc một số bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt khi gần hết nhiệm kỳ. Ảnh: Quochoi.vn.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra như ở Thanh tra Chính phủ dư luận phản ánh nhiều, Bộ Công thương cũng có ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm. Việc kiểm tra này không hẳn quá khó khăn vì ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện có thể biết được.

"Nên làm một cách rõ ràng để xác định có việc như vậy không? Dư luận phản ánh có đúng không?” – bà Nga nói.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh cũng đề nghị xem lại vì đã có các quy định về cán bộ, quy trình công tác cán bộ rất đầy đủ nhưng sao các sự việc vẫn xảy ra như thế.

Ông cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải xem lại quy trình, trình tự, thủ tục về cán bộ, nhất là vấn đề trách nhiệm khi để xảy ra sự cố, vì nếu không mổ xẻ, cứ để tình trạng như hiện nay sẽ mất lòng tin của nhân dân, cán bộ đảng viên cũng không chịu.

Ba ngày trước, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Công Thương báo cáo về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp trực thuộc bộ và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco trước ngày 30/7 tới.

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI, đã có tới 8 lần gửi công văn liên quan tới vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco và việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ Công thương tới bộ này, nhưng chưa nhận được câu trả lời. 

Infographic: Con đường làm sếp Sabeco của con trai bộ trưởng

Ông Vũ Quang Hải khi 28 tuổi được điều động về Sabeco tham gia Hội đồng quản trị công ty, nhờ tiếng Anh và 2 năm kinh nghiệm làm sếp một DN khác thuộc bộ do cha ông là bộ trưởng. • Lê Thị Nga

  Lê Thị Nga

  Bà Lê Thị Nga là Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, đại biểu Quốc hội X, XI, XII, XIII, XIV. Bà từng giữ chức Phó chánh án TAND TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIII.

  • Chức vụ: Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
  • Năm sinh: 1964
  • Quê quán: Hà Tĩnh
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ luật
 • Võ Trọng Việt

  Võ Trọng Việt

  Ông Võ Trọng Việt là Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ông từng giữ chức Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, được thăng quân hàm thiếu tướng (tháng 6/2006), trung tướng (tháng 10/2010), thượng tướng (tháng 10/2015).

  • Chức vụ: Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội
  • Năm sinh: 1957
  • Quê quán: Hà Tĩnh
  • Trình độ: Đại học
 • Trương Hòa Bình

  Trương Hòa Bình

  Ông Trương Hòa Bình là Phó thủ tướng thường trực; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XII, XII; Đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII, XIII, XIV. Ông từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện KSND TP.HCM; thứ trưởng Bộ Công an; Chánh án TAND Tối cao.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1955
  • Quê quán: Long An
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ luật học

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trương Hòa Bình Thời sự