M

'Đề nghị Mỹ nới lỏng thêm cấm vận vũ khí cho Việt Nam'

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết trong tuần tới ông và các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ đề nghị nới lỏng thêm lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain và các nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong cuộc họp báo bên lề Đối thoại Shangri-la. Ảnh: TTO
Thượng nghị sĩ John McCain và các nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong cuộc họp báo bên lề Đối thoại Shangri-la. Ảnh: TTO

“Chúng tôi muốn họ được tăng cường thêm khả năng với vũ khí trên biển, như chúng tôi đã làm năm ngoái nhưng bây giờ để họ dễ dàng mua vũ khí hơn. Chúng tôi muốn họ có vũ khí phòng thủ, đặc biệt trong trường hợp nếu có xảy ra xung đột với nước khác,” Thượng nghị sĩ McCain, Chủ tịch ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói. 

Ông McCain nhấn mạnh việc gỡ bỏ cấm vận vũ khí sẽ không bao gồm vũ khí hạng nhẹ. Quyết định này được tiết lộ khi Trung Quốc đã đưa pháo hạng nặng tới khu vực đảo nhân tạo.

“Mỹ và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và kinh tế. Chúng tôi muốn đưa ra những điều kiện để gỡ bỏ dần dần cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam càng nhanh càng tốt,” ông nói. 

'Trung Quốc xây đảo làm ảnh hưởng an ninh khu vực'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter chỉ rõ Trung Quốc là nguồn cơn của sự bất ổn định trong khu vực, cụ thể là những hoạt động bồi đắp đất trái phép của Bắc Kinh.


Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu Mỹ không bay vào khu vực 12 hải lý thì “sẽ là một sai lầm vì coi đó như là sự đã rồi”.

“Chúng tôi chia sẻ nỗi quan ngại mà bộ trưởng Carter trình bày sáng nay về hành động của Trung Quốc ở trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đặc biệt là tình trạng lấn đất và quân sự hoá các điểm chiếm đóng chưa từng có tiền lệ”, Mccain nói.

Ông cũng thông báo lại việc ông và các nghị sĩ đã thông qua khoản viện trợ 425 triệu USD để giúp các nước Đông Nam Á tập trận, mua trang thiết bị và tăng khả năng quân sự.

Đưa pháo cối đến biển Đông, Trung Quốc phạm luật quốc tế

Trong cuộc họp báo tại TP.HCM trưa 29/5, thượng nghị sĩ John McCain chỉ trích Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi triển khai pháo cối tới các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150530/john-mccain-de-nghi-my-noi-long-them-cam-van-vu-khi-cho-viet-nam/754428.html

Theo Thanh Tuấn/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹThế giới