Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị tiếp tục đào thăm dò nơi nghi lăng vua Quang Trung

Sau 3 tháng tiến hành nghiên cứu kết quả thăm dò gò Dương Xuân (nghi lăng vua Quang Trung), đoàn khảo cổ đã công bố sơ bộ kết quả thăm dò.

Ngày 9/1, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp báo báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò khảo cổ học gò Dương Xuân vào tháng 10/2016.

Trước đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có chủ trương cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân, thời gian thăm dò từ 30/9 đến 15/10/2016.

De nghi tiep tuc dao tham do noi nghi lang vua Quang Trung hinh anh 1
Đoàn khảo cổ mở các hố thăm dò. Ảnh: Điền Quang.

Việc thám sát khảo cổ được thực hiện với 5 hố trên diện tích 22 m2. Địa điểm thăm dò ở 2 chùa Thuyền Lâm, Vạn Phước và một số nhà dân ở gò Dương Xuân (phường Trường An, TP Huế).

Cuộc thăm dò do Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế thực hiện dưới sự chủ trì của  PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện khảo cổ học. 

Theo báo cáo cùng ngày, từ ngày 7/10/2016 đến ngày 20/10/2016, đoàn khảo cổ đã mở 5 hố thăm dò tại gò Dương Xuân. Kết quả, tại hố thăm dò số 1, số 2, số 3, số 4 chưa phát hiện dấu vết kiến trúc.

De nghi tiep tuc dao tham do noi nghi lang vua Quang Trung hinh anh 2
Phát hiện một chân móng cổ nghi chân tường thành cung điện Đan Dương. Ảnh: Điền Quang. 

Ở hố khảo cổ thứ 5 (số nhà 13/120 Điện Biên Phủ, TP Huế), đoàn tìm ra dấu vết rất quan trọng nghi là nền móng tường thành xưa. Khi đào đến độ sâu 0,2 m, các nhà khảo cổ học phát hiện dấu vết gồm nhiều tảng đá nằm vuông góc với nhau. Riêng đoạn cuối lớp đá có một lớp vôi tiếp nối, cùng với lớp đất lạ giống như cát vàng và sỏi.

Từ những kết quả thu được, đoàn thăm dò bước đầu nhận định, lớp đá hố 5a và 5b có thể liên quan đến cấu trúc lớn, rất có thể là móng tường, móng thành phần trên đã bị các hoạt động của cư dân hiện đại xâm lấn. Các nhà khảo cổ cho rằng những dấu vết này có liên quan tới kiến trúc của điện Đan Dương.

De nghi tiep tuc dao tham do noi nghi lang vua Quang Trung hinh anh 3
Một số mảnh sành sứ cổ được tìm thấy. Ảnh: Điền Quang.

PGS.TS Bùi Văn Liêm cho biết dựa vào tư liệu địa tầng, các mảnh sành sứ có ghi niên đại, gạch ngói được tìm thấy, bước đầu có thể đoán định gò Dương Xuân tồn tại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

PGS.TS Liêm cũng đề nghị tiếp tục mở rộng đào thăm dò tại hố 5a và 5b để xem lớp đá dày 0,65 m kéo dài đến đâu.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, những di vật phát hiện được ở 5 hố thăm dò như đồ bát sành sứ là những vật dụng cao cấp thời vua chúa chứ không phải đồ người dân thường dùng. Đồng thời, chân móng bằng đá được phát hiện tại các hố thăm dò đủ để chứng minh rằng đó chính là dấu vết cung điện Đan Dương đã từng tồn tại trên gò Dương Xuân.

Khai quật thăm dò dấu vết mộ vua Quang Trung

Viện Khảo cổ học sẽ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế tiến hành lễ động thổ để khai quật thăm dò dấu vết mộ vua Quang Trung.

Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Mua 1,7 kg mang cut, du khach bi doi 1 trieu dong hinh anh

Mua 1,7 kg măng cụt, du khách bị đòi 1 triệu đồng

0

Một du khách nước ngoài mua 1,7 kg măng cụt với giá khoảng 70.000 đồng. Tuy nhiên khi trả tiền, người này đưa nhầm 2 tờ 500.000 đồng nhưng chủ hàng không trả và còn đe dọa.

Giam doc So Xay dung TP.HCM lam Bi thu quan 3 hinh anh

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM làm Bí thư quận 3

0

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, được điều động giữ chức vụ Bí thư quận 3 thay cho ông Nguyễn Hồ Hải hiện làm Trưởng ban Tổ chức Thành ủy.

Di tich Hai Van Quan sap duoc trung tu hinh anh

Di tích Hải Vân Quan sắp được trùng tu

0 11 1

Dự án bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan trên đèo Hải Vân sắp được tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng đầu tư với kinh phí 42 tỷ đồng.