Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tìm chủ công ty nợ lương công nhân

Tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc để nhờ cơ quan này hỗ trợ tìm chủ Công ty Texwell Vina nhằm giải quyết việc doanh nghiệp nợ lương rồi bỏ rơi công nhân.

Ngày 23/2, Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết đơn vị đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM về việc lãnh đạo Công ty Texwell Vina rời khỏi Việt Nam khi còn nợ lương công nhân.

De nghi Tong Lanh su quan Han Quoc tim chu cong ty no luong cong nhan hinh anh 1
Nữ công nhân Nguyễn Thị Sinh phải ăn mì gói cầm cự qua ngày khi Công ty Texwell Vina nợ lương. Ảnh: Ngọc An.

Một lãnh đạo của Liên đoàn Lao động Đồng Nai nói rằng tỉnh Đồng Nai đề nghị Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc hỗ trợ tìm và liên lạc với công ty mẹ của Công ty Texwell Vina ở Hàn Quốc, liên lạc với lãnh đạo Công ty Texwell Vina.

Khi liên lạc được, Đồng Nai sẽ làm việc với những người liên quan để đi đến các phương án giải quyết việc Công ty Texwell Vina nợ lương người lao động.

Về tài sản của Công ty Texwell Vina ở khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng để chờ chủ doanh nghiệp đến giải quyết.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐTB-XH Đồng Nai, từng nói rằng trường hợp chủ doanh nghiệp Texwell Vina không trở lại Việt Nam, số tài sản của công ty này sẽ bị xác định vô chủ. Lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào luật pháp về tài sản vô chủ và tiến hành đấu giá để lấy tiền chi trả cho công nhân bị nợ lương.

De nghi Tong Lanh su quan Han Quoc tim chu cong ty no luong cong nhan hinh anh 2
Công nhân đứng kín cổng công ty để chờ lương ngày cận Tết. Ảnh: Ngọc An.

Công ty Texwell Vina hoạt động trong lĩnh vực may mặc, vốn đầu tư Hàn Quốc. Doanh nghiệp này được xác định nợ tiền lương tháng 1 của hơn 1.900 công nhân với số tiền trên 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm từ tháng 8/2017 đến nay với số tiền 17,5 tỷ đồng.

Ngày 8/2 (23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã bỏ rơi người lao động và rời khỏi Việt Nam. Biết tin chủ doanh nghiệp rời công ty khi còn nợ lương, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi.

Việc bị nợ lương vào dịp cận Tết Mậu Tuất 2018 khiến cuộc sống công nhân rơi vào khó khăn, nhiều người không có tiền về quê, nhiều người phải vay tiền sống cầm cự qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai sau đó quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh, chi trả 50% lương cho công nhân.

Sau Tết, Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Sở LĐTB-XH Đồng Nai và các cơ quan chức năng đã liên hệ với các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn để tìm việc làm cho những công nhân bị bỏ rơi.

Theo ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai, đến mùng 7 tháng Giêng (tức ngày 22/2), có 3 công ty nước ngoài, 2 công ty trong nước quyết định tiếp nhận 1.900 công nhân của Công ty Texwell Vina vào làm việc.

De nghi Tong Lanh su quan Han Quoc tim chu cong ty no luong cong nhan hinh anh 3
Vị trí khu công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Google Maps.
Nữ công nhân bật khóc khi chờ nhận lương Nhận 3 triệu đồng, bà Trần Thị Dung bật khóc khi nghĩ về gia cảnh khốn khó. Bà nói sẽ dành một ít mua cho con bộ đồ mới vì mấy chiếc áo cũ của con đều đã rách.

Nhiều doanh nghiệp cưu mang người lao động bị công ty may nợ lương

Có 3 công ty nước ngoài, 2 công ty trong nước quyết định nhận trên 1.900 công nhân của Công ty Texwell Vina vào làm việc khi họ bị doanh nghiệp "bỏ rơi".

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Thời sự