Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

Đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và đồng phạm sản xuất hơn 146 triệu lít, tương đương giá trị hàng thật là 2.501 tỷ đồng.

Ngày 17/1, Công an tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận điều tra đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và đồng phạm. Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp, đề nghị truy tố 21 bị can.

Liên quan đường dây sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án.

Trong đó, công an kết thúc điều tra 3 vụ án, đề nghị truy tố 21 bị can về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Công an đang điều tra vụ án còn lại với 11 bị can liên quan.

De nghi truy to 21 bi can trong duong day xang gia cua Trinh Suong hinh anh 1 TrinhSuong02.jpg

Trịnh Sướng thời điểm bị bắt. Ảnh: T.N.

Trong đó, 7 bị can được xác định cầm đầu gồm: Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng), Lưu Văn Nguyện (45 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh), Nguyễn Thành Trung (41 tuổi, công nhân Công ty TNHH Mỹ Hưng), Ngô Dương Anh Tuấn (37 tuổi), Trần Văn Phước (39 tuổi, cùng là công nhân Công ty CP TM hóa dầu Resol), Trương Văn Thuận (36 tuổi, lái tàu của Công ty TNHH Mỹ Hưng, Gia Thành), và Nguyễn Thị Hồng Thủy (44 tuổi).

Công an cáo buộc Trịnh Sướng và đồng phạm đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo với xăng nền, tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả.

Từ năm 2017 đến lúc bị bắt, đường dây này đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít xăng giả, tương đương giá trị hàng thật 2.501 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính trên 122 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Trung, Tuấn và Phước được giao quản lý kho, cấp phát xăng. Các bị can này đã giúp Trịnh Sướng tiếp nhận dung môi, hóa chất và trực tiếp pha trộn, tạo xăng giả tại kho xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng và kho xăng dầu Ressol.

De nghi truy to 21 bi can trong duong day xang gia cua Trinh Suong hinh anh 2 x1.jpg

Công an thu hóa chất dùng sản xuất xăng giả tại xưởng của Trịnh Sướng. Ảnh: T.N.

Còn Thủy có vai trò giúp sức tích cực cho Trịnh Sướng trong việc liên hệ, mua dung môi, hóa chất để phục vụ việc pha xăng giả; bị can Thuận (thuyền trưởng tàu Gia Thành 7) đã vận chuyển dung môi, toluene và MTBE để tổ chức pha chế.

Bị can Lưu Văn Nguyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh) đã lợi dụng các quy định pháp luật về hóa chất, trực tiếp thỏa thuận, mua bán dung môi cho Trịnh Sướng với khối lượng lớn.

Từ tháng 6/2019 đến nay, các bị can trên bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông.

Bắt người trực tiếp pha xăng giả cho các doanh nghiệp

Tĩnh nhiều lần chở dung môi từ miền Tây lên Đắk Nông giao cho các doanh nghiệp sản xuất xăng giả. Bị can này cũng trực tiếp pha xăng giả cho các doanh nghiệp bán.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Song bac trong dam tang o Tay Ninh hinh anh

Sòng bạc trong đám tang ở Tây Ninh

0 38 8

Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) ập vào một đám tang ở địa phương bắt quả tang nhóm người đang đánh bạc, thu giữ hơn 75 triệu đồng.

01:15 Canh kham xet nha nguoi nghien ma tuy pham toi hinh anh

Cảnh khám xét nhà người nghiện ma tuý phạm tội

0

Lợi khai với cơ quan chức năng rằng anh ta nghiện ma túy, mua "hàng trắng" về phân lẻ thành nhiều gói và cất giấu ở nhiều vị trí trong nhà để bán cho người nghiện.