Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố 28 cán bộ hải quan TP HCM và An Giang

Sau hơn 2 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung, Công an TP HCM đã tách vụ án đề nghị truy tố 40 bị can, trong đó có 28 cựu cán bộ, công chức hải quan.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ra kết luận điều tra bổ sung vụ án tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Trước đó, tháng 6/2016, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu bổ sung chứng cứ đối với một số hành vi.

Sau khi điều tra bổ sung, Công an TP HCM đã tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra đối với Lê Hà  - nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV - Cục Hải quan TP HCM,  cố ý giải quyết hồ sơ xuất khẩu thuốc lá theo các tờ khai Hải quan xuất khẩu hàng hóa của Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Công ty CP TPCN Sài Gòn) không đúng quy định

Tiếp tục điều tra đối với Trịnh Trần Thùy Trang - Công chức Cục hải quan tỉnh An Giang, ký xác nhận hồ sơ xuất khẩu thuốc lá khống cho Công ty CP TPCN Sài Gòn với tổng trị giá hơn 6,2 tỷ đồng; Nguyễn Thanh Long - nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình tỉnh An Giang) ký tờ khai Hải quan hàng hóa xuất khẩu với giá trị hàng hóa hơn 8 tỷ đồng mặt hàng thuốc lá cho Công ty CP TPCN Sài Gòn.

De nghi truy to 28 can bo hai quan TP HCM va An Giang hinh anh 1

Các bị can tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh:

Phạm Dũng/ Người Lao Động

Đây là đường dây tội phạm do người trong nước cấu kết với pháp nhân nước ngoài lập các công ty “ma” ở nước ngoài sau đó ký các hợp đồng kinh tế giả tạo với mặt hàng có giá trị cao, xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp hoặc lập khống nhằm tạo dựng hồ sơ xuất khẩu để hoàn thuế GTGT. Qua đó, đường dây này đã chiếm đoạt 80 tỷ đồng thuế GTGT của nhà nước.

Công an TPHCM đề nghị truy tố Lê Dũng (62 tuổi) - nguyên Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn), Lê Tiến Cường (45 tuổi) - nhân viên Chi nhánh Bình Đông của Công ty CP TPCN Sài Gòn, về ba tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

38 bị can khác, trong đó có 28 bị can nguyên là cán bộ, công chức hải quan của TPHCM và tỉnh An Giang bị đề nghị truy tố về các tội "Buôn lậu", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Đưa hối lộ", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 


http://nld.com.vn/phap-luat/de-nghi-truy-to-28-can-bo-hai-quan-tp-hcm-va-an-giang-20160824192440357.htm

Theo Phạm Dũng/ Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

An Giang Pháp luật

Nguyen Huu Linh khang cao ban an 18 thang tu hinh anh

Nguyễn Hữu Linh kháng cáo bản án 18 tháng tù

0 72 13

Luật sư của Nguyễn Hữu Linh đã nộp đơn kháng cáo vì cho rằng bản án không mô tả hành vi khách quan của tội phạm và hành vi của bị cáo không cấu thành tội dâm ô như truy tố.