Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố cán bộ thuế dùng quyền lực để 'vòi tiền' doanh nghiệp

Đội trưởng Đội kiểm tra thuế số 4 Chi cục thuế quận 8 (Cục thuế TP.HCM) bị tố đã nhiều lần đe dọa, buộc người kinh doanh phải "chung chi" mỗi tháng 7-12 triệu đồng.

Ngày 7/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thanh Nga (45 tuổi, ở quận 5) về hành vi Nhận hối lộ. Trước khi bị bắt, bà Nga làm Đội trưởng Đội kiểm tra thuế số 4, thuộc Chi cục thuế quận 8, Cục thuế TP.HCM.

Theo kết luận điều tra, một năm trước, cơ quan cảnh sát điều tra, nhận được tố giác của bà Ngô Thị Ngọc (32 tuổi) - Giám đốc Công ty Phương Anh, chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc - về việc bà Nga có hành vi đe dọa, buộc doanh nghiệp phải “chung chi” tiền hối lộ để được tính giảm thuế. Nếu chủ doanh nghiệp không chịu, bà Nga sẽ cho kiểm tra, gây khó khăn và tăng thuế.

Sau nhiều lần, nữ cán bộ hẹn bà Ngọc đến Chi cục thuế quận 8 làm việc. Bà Nga yêu cầu nữ giám đốc đưa 100 triệu đồng vào chiều 7/6/2016.

Trước sức ép của bà Nga, và không hiểu cách tính thuế, bà Ngọc đã gom đủ 100 triệu đồng để “chung chi”.

Tuy nhiên, nhận thấy hành vi của bà Nga là trái pháp luật, trước khi đưa số tiền trên cho cán bộ thuế, bà Ngọc đã chủ động ghi lại số seri và làm đơn tố cáo, gửi công an.

Chiều cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM bắt quả tang bà Nga đang nhận tiền của bà Ngọc tại bàn làm việc ở Chi cục thuế quận 8. Khám xét nơi làm việc của bà Nga, cảnh sát thu giữ bịch nylon bên trong chứa 100 triệu đồng. Ngoài ra, những tài liệu liên quan đến doanh nghiệp bà Nga cung cấp cho bà Ngọc cũng được cơ quan công an thu giữ.

Khi sự việc xảy ra, nữ đội trưởng đã phủ nhận toàn bộ sự việc. Để khẳng định chứng cứ vụ án, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định đoạn ghi hình bà Ngọc đưa túi tiền cho bà Nga.

Viện Khoa học hình sự kết luận: “Đoạn băng ghi hình thời điểm bà Ngọc đưa túi nylon chứa tiền cho bà Nga hợp logic hình ảnh, không bị cắt ghép, sửa chữa và lời thoại đã được dịch ra thành văn bản cho thấy nữ giám đốc đưa tiền cho cán bộ thuế là có thật”.

Trong quá trình điều tra vụ án, Công an TP.HCM cũng tiếp nhận đơn của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận 8, tố bà Nga có hành vi đe dọa tăng thuế với chủ doanh nghiệp. Nếu muốn giữ nguyên mức thuế ban đầu thì họ phải "chung" chi cho bà ta mỗi tháng từ 7-12 triệu đồng.

Bắt quả tang cán bộ địa chính nhận tiền hối lộ

Cán bộ địa chính và một người phụ nữ bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ với số tiền hàng chục triệu đồng để làm các thủ tục về đất đai.

Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật