Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đội mũ gợi nhớ chế độ thực dân

Trong chuyến công du đầu tiên một mình đến châu Phi, bà Melania Trump hứng chỉ trích vì thiếu hiểu biết về địa phương khi đội chiếc mũ bấc màu trắng biểu tượng của chế độ thực dân.

Sát ngày kết thúc chuyến công du nước ngoài một mình đầu tiên, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã có dịp tham quan Vườn Quốc gia Nairobi, Kenya.

Tại đây, bà chụp ảnh cùng các loài động vật hoang dã như ngựa vằn, hươu cao cổ, tê giác và hà mã. Bà cũng đã dừng chân ở địa điểm 105 tấn ngà voi bị đốt nhằm ngăn chặn nạn buôn bán.

Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý là chiếc mũ màu trắng của bà.

De nhat phu nhan My bi chi trich vi doi mu goi nho che do thuc dan hinh anh 1
Đệ nhất phu nhân Mỹ đội chiếc mũ trắng trong chuyến tham quan Vườn Quốc gia Nairobi, Kenya. Ảnh: Reuters.

Mũ bấc (pith helmet) được làm từ lõi sấy khô của cây sola có màu trắng sữa và thường được các nhà thám hiểm châu Âu và nhà cầm quyền ở châu Phi, châu Á hay Trung Đông đội vào thế kỷ 19. Tuy vậy, khi các sĩ quan quân đội bắt đầu sử dụng, loại mũ này nhanh chóng trở thành biểu tượng của địa vị và sự áp bức.

Các binh sĩ, hướng dẫn viên và chuyên gia về động vật hoang dã tại châu Phi đã thay chiếc mũ bấc với một loại mũ khác thiết thực và ít gây tranh cãi hơn, nhưng chúng vẫn thường được các du khách thiếu nhạy cảm và ít hiểu biết về điều kiện địa phương sử dụng khi tới châu Phi.

“Chiếc mũ bà đang đội được thực dân dùng trong những ngày tăm tối. Không được người châu Phi chúng tôi chấp nhận. Ai đã tư vấn cho bà vậy?”, Pauleen Mwalo, người dùng Twitter, đăng hôm 5/10.

De nhat phu nhan My bi chi trich vi doi mu goi nho che do thuc dan hinh anh 2
Bà Melania Trump đi cùng người quản lý vườn quốc gia Nelly Palmeris. Ảnh: AFP/Getty.

Theo Guardian, chuyến công du của đệ nhất phu nhân Mỹ được cho là nỗ lực hàn gắn những rạn nứt do chồng bà gây ra bằng hàng loạt lời bình luận miệt thị châu lục đen trước đây.

Năm 2017, Tổng thống Trump đề cập tới một đất nước tên là Nambia trong bài phát biểu trước các đại sứ từ châu Phi. Tuy nhiên, châu lục này không có bất kỳ nước nào gọi là Nambia.

Hồi tháng 1, ông được cho là đã mô tả nhiều nước châu Phi “dơ dáy”. Tháng 9, tổng thống thông báo đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điều tra “việc giết hại hàng loạt” nông dân da trắng ở Nam Phi, động thái khiến Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nổi giận và phản bác kịch liệt.

Theo lịch trình, chuyến thăm châu Phi của bà Trump không bao gồm Nam Phi. Cấp dưới cho biết chuyến công du tới Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập tập trung vào vấn đề trẻ em, giáo dục, du lịch và bảo tồn. Với Ai Cập là điểm dừng chân cuối cùng, đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ kết thúc chuyến công du nước ngoài một mình đầu tiên vào ngày 6/10.

Hôm 4/10, Tổng thống Trump đăng trên Twitter lời chia sẻ về vợ:

“Đệ nhất phu nhân tuyệt vời của đất nước chúng ta, Melania, đang làm rất tốt ở châu Phi. Người dân ở đó yêu bà và bà ấy yêu họ! Thật tuyệt khi được chứng kiến điều này”, ông viết.

Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư Melania Trump bất ngờ đến thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình ở bang Texas trong lúc chồng bà, Tổng thống Trump bị chỉ trích vì chính sách này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ vượt qua một năm sóng gió tại Nhà Trắng

Từ khi trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ, mọi hành động của Melania Trump đều là tâm điểm của sự chú ý. Tuy nhiên, đến nay, bà vẫn là bí ẩn trong mắt nhiều người.

Melania Trump mặc áo 'không quan tâm' khi thăm trẻ nhập cư

Đệ nhất phu nhân Mỹ vừa bất ngờ đến thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình, nhưng chiếc áo của bà mới là tâm điểm của sự chú ý.

Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới