Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe là nữ hoàng mua sắm hàng hiệu

Trong khi người dân Zimbabwe đang vật lộn với cuộc sống khó khăn thì người vợ trẻ của tổng thống lại mải mê với thú mua sắm xa xỉ.

De nhat phu nhan Zimbabwe la nu hoang mua sam hang hieu hinh anh 1
Đệ nhất phu nhân Zimbabwe, Grace Mugabe. Ảnh: Reuters

Từ khi trở thành người bạn đời của Tổng thống Robert Mugabe năm 1996, Grace Mugabe bắt đầu cuộc sống vương giả. Bà nổi tiếng với những trang phục thời thượng và thú mua sắm xa xỉ, NBC News cho hay.

Người dân Zimbabwe gọi người vợ trẻ của tổng thống là "Gucci Grace" và "Đệ nhất phu nhân mua sắm" để ám chỉ cuộc sống xa hoa mà vợ của người đàn ông quyền lực nhất đất nước đang tận hưởng.

Trong khi người dân đang đối mặt với nghèo khó, 100 tỷ đôla nội tệ mới mua được vài quả trứng do đồng tiền mất giá thì người đàn bà phía sau người đứng đầu đất nước lại phung phí tiền bạc vào hàng hiệu.

Theo Daily Mail, các nhà ngoại giao cho rằng vợ của vị tổng thống 91 tuổi đang đem rất nhiều kim cương, đá quý của quốc gia để đầu tư cho thú vui mua sắm. Người đàn bà quyền lực rất mê hàng hiệu Italy, đặc biệt là giày. Bà cũng từng chi 5 triệu USD cho đám cưới con gái đầu năm 2014.

Tháng trước, truyền thông chú ý đến biệt thự sang trọng hơn 6 triệu USD ở Hong Kong, tài sản được cho là của đệ nhất phu nhân Zimbabwe. Người ta thấy Bona Mugabe, con gái của bà và nhà lãnh đạo 91 tuổi, sống ở ngôi nhà đó.

Khi được hỏi về việc làm sao gia đình tổng thống có tiền mua tài sản đắt tiền, ông Mugabe trả lời rằng khu bất động sản thuộc về chính phủ và con gái ông chỉ "mượn".

Bà Mugabe kém chồng 41 tuổi. Họ kết hôn năm 1996 và có 4 người con.

Cuộc sống của những 'tỷ phú nghèo' ở Zimbabwe

Người dân Zimbabwe đang đối mặt với cảnh nghèo đói trầm trọng khiến nhiều người phải rời quê hương, dù bất kỳ ai tại đây đều có thể trở thành "tỷ phú" với một tờ đôla nội tệ.

'Đánh cắp' 2 tỷ USD kim cương khỏi tay dân nghèo

Trong vòng 4 năm qua, lượng kim cương trị giá 2 tỷ USD đã bị mất trong những “vụ cướp kim cương đơn lẻ” ở mỏ Marange nằm ở khu vực phù sa màu mỡ phía Đông Zimbabwe.

Tham vọng chính trị?

De nhat phu nhan Zimbabwe la nu hoang mua sam hang hieu hinh anh 2
Tổng thống Zimbadwe Robert Mugabe và vợ. Ảnh: Getty

Nhiều người Zimbabwe còn gọi đệ nhất phu nhân là Dis Grace (từ disgrace trong tiếng Anh là sự ghét bỏ) vì tin rằng bà đang ép chồng giữ chức để có thể lấy tài sản quốc gia làm của riêng, phục vụ lối sống xa hoa.

Một nhóm khác lo ngại, người đàn bà này có thể bước lên vũ đài chính trị ở nấc thang cao nhất với cương vị tổng thống bởi động thái của bà trong thời gian gần đây. Grace đang đứng đầu hội phụ nữ thuộc đảng Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe. Tháng 10/2014, bà đến nhiều nơi trong nước trong chiến dịch mang tên Meet the People (Gặp nhân dân) để cảm ơn những người ủng hộ.

Bà Grace nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Zimbabwe sau khóa học 2 tháng để củng cố con đường học vấn năm 2014. Trong lễ tốt nghiệp, tổng thống xuất hiện bên người vợ trẻ. 

Theo BBC, phu nhân của ông Mugabe không phủ nhận việc bà mong muốn thay chồng làm tổng thống. "Người ta nói tôi muốn làm tổng thống. Tại sao không nhỉ? Tôi không phải là người Zimbabwe sao?", Grace bày tỏ quan điểm.

Grace từng nói trước đám đông rằng bà không mơ đến chính trị nhưng người dân đã tìm đến và bà sẵn sàng.

"Bà ấy sẽ trở thành tổng thống. Tôi chắc chắn, Grace sẽ cố", Ibbo Mandaza, người đứng đầu một tổ chức kinh tế, chính trị khu vực phía nam châu Phi, nói.

Mandaza cho rằng việc kế nhiệm chồng có thể nằm trong kế hoạch tương lai của người phụ nữ quyền lực.

Theo NBC News, Grace "ghét cay ghét đắng" Phó tổng thống Joice Mujuru. Theo đánh giá của nhiều người, ông Mujuru là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế tổng thống. Đệ nhất phu nhân Zimbadwe từng nguyền rủa: "Nếu ông ấy (Mujuru) chết, chó và bọ cũng không thèm đến xỉa đến xác".

Một con đường còn được cắm biển mang tên "Đường Tiến sĩ Grace Mugabe" gần trụ sở của Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe. Con đường dẫn đến nơi các đại biểu thường tới họp cho thấy tham vọng chính trị của đệ nhất phu nhân đã lớn mạnh trong những năm trở lại đây.

Tổng thống 89 tuổi chiến thắng bầu cử Zimbabwe

Ngày 3/8, Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) tuyên bố đương kim Tổng thống nước này Robert Mugabe, 89 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Zimbabwe, với 2,12 triệu phiếu bầu, tương đương 60,87% trong tổng số 4,45 triệu cử tri hợp lệ.

10 quốc gia nghèo khổ nhất thế giới

Điều đáng báo động là cả 10 nước này đều thuộc Lục địa đen. Tại đây, tình trạng thất nghiệp, bất ổn định về chính trị, y tế, giáo dục chưa được đầu tư đã dẫn đến sự trì trệ trong phát triển kinh tế.

 • Zimbabwe

  Zimbabwe
  • Thủ đô: Harare
  • Diện tích: 390.800 km²
  • Quốc khánh: 18/4/1980
  • Dân số: 16,53 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 17,85 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới