M

Đề phòng Nga, Thụy Điển tập trận lớn nhất 20 năm

Trước thềm cuộc tập trận hùng hậu của Nga, quân đội Thuỵ Điển cũng tổ chức một cuộc diễn tập quân sự lớn nhất 20 năm qua, huy động 19.000 lính tham gia.

Quân đội Thuỵ Điển cho biết nội dung tập trận Aurora là mô phỏng cuộc tấn công từ phía đông đảo Gotland gần lục địa Thụy Điển. Ngoài quân đội Thụy Điển là lực lượng chính, khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ, Pháp, Na Uy và các quốc gia NATO cũng tham gia tập trận.

De phong Nga, Thuy Dien tap tran lon nhat 20 nam hinh anh 1
Tư lệnh tối cao lục quân Thuỵ Điển Micael Byden trao đổi với các quan chức quân sự Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Tình hình an ninh thời gian gần đây đã có diễn biến gây quan ngại. Nga là quốc gia đang có nhiều ảnh hưởng đến an ninh châu Âu và chúng tôi theo dõi chặt chẽ động thái của nước này”, ông Micael Byden, tư lệnh lực lượng lục quân Thụy Điển, phát biểu trong buổi công bố kế hoạch tập trận kéo dài 3 tuần.

Ông Byden và các quan chức quân sự NATO bác bỏ thông tin rằng cuộc tập trận Aurora là để đối phó với kế hoạch tập trận Zapad 2017, cuộc diễn tập quân sự lớn nhất giữa Nga và Belarus năm nay.

“Chúng tôi là quốc gia có chủ quyền và chỉ đang bảo vệ sự an toàn của chính mình. Chúng tôi tiến hành việc này với sự hỗ trợ của một số người bạn”, ông Byden nói.

Chính phủ Thụy Điển kiên quyết giữ vững quan điểm trung lập. Nước này đã không tham gia vào bất kỳ trận chiến nào từ sau cuộc đụng độ với Na Uy từ năm 1814.

Thụy Điển và các quốc gia vùng Bactis đều bày tỏ lo lắng từ sau sự việc Crimea sáp nhập trở về với Nga hồi năm 2014. Thời gian qua, Thụy Điển quyết định tăng cường quân sự trở lại sau một thời gian dài giảm chi tiêu cho quân đội.

Dàn vũ khí hùng hậu của Nga dự kiến tập trận sát biên giới NATO

Hàng chục nghìn binh sĩ cùng nhiều xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng và các khí tài hiện đại của Nga đã được triển khai tới Đông Âu chuẩn bị cho cuộc tập trận Zapad 2017.

Nga - Trung diễn tập bắn đạn thật ở 'cửa ngõ châu Âu' Cuộc tập trận "Joint Sea" 2017 diễn ra từ 21 đến 28/7 giữa hải quân Nga và Trung Quốc trên biển Baltic được NATO theo dõi sát sao.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NgaThế giới