Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đề tham khảo THPT quốc gia 2019 giảm độ khó, chủ yếu kiến thức lớp 12

Đề tham khảo THPT quốc gia 2019 có 90% nội dung thuộc phần kiến thức lớp 12, ít câu hỏi liên quan lớp 10, tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo các môn thi THPT quốc gia 2019 ngày 6/12, một số giáo viên đánh giá đề bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12.

Theo thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Mai, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%). Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỷ lệ rất nhỏ (không quá 10% và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11).

De tham khao THPT quoc gia 2019 giam do kho, chu yeu kien thuc lop 12 hinh anh 1
Nội dung đề thi tham khảo chủ yếu nằm ở phần kiến thức lớp 12. Ảnh: Việt Hùng.

So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và lý thuyết tăng lên. Số câu vận dụng cao giảm, chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu), đồng thời giảm về độ khó so với đề thi năm 2018.

Cụ thể, môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên trường Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhận định ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12. Cấu trúc đề thi được giữ nguyên như năm ngoái nhưng có sự thay đổi trong việc ra câu hỏi và nội dung từng câu.

Môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan kiến thức lớp 10 (câu 49). Tuy không nhiều câu hỏi thuộc phần kiến thức 10, ở một số bài toán, học sinh phải vận dụng kiến thức thuộc chương trình 10 vào mới làm được.

Ở môn Tiếng Anh, các câu hỏi khó vẫn tập trung phần từ vựng. Tuy nhiên, sự phân hóa rõ rệt hơn nằm ở phần đọc hiểu. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản, đồng thời rèn luyện tốt kỹ năng đọc hiểu.

TS Nguyễn Thành Nam cho rằng đề thi tham khảo năm 2019 môn Vật lý có câu hỏi khó tập trung các chuyên đề Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong SGK 11, 12 là có thể đạt 5-6 điểm. Muốn được từ 8-10 điểm, học sinh phải có lộ trình ôn luyện một cách bài bản và thực sự khoa học.

Với môn Hóa học, đề tham khảo có số câu hỏi thực hành thí nghiệm tăng, bao gồm ở mức độ dễ và câu cực khó. Số lượng câu hỏi tính toán giảm, chỉ có 15 câu tính toán. Độ khó trong đề thi tham khảo không có sự thay đổi so với đề THPT quốc gia năm 2018.

Đề tham khảo môn Sinh học bám sát cấu trúc 7 chuyên đề thuộc kiến thức lớp 12, bao gồm cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người, ứng dụng di truyền, tiến hóa, sinh thái. Nội dung kiến thức lớp 11 vào phần chuyển hóa vật chất và năng lượng và chương trình lớp 10 ở thành phần hóa học của tế bào.

De tham khao THPT quoc gia 2019 giam do kho, chu yeu kien thuc lop 12 hinh anh 2
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019 chủ yếu tập trung cho mục tiêu xét tốt nghiệp. Ảnh: Lê Quân.

Theo một số giáo viên, sự điều chỉnh này tương đối hợp lý nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng ở các năm trước. Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình, khá không khó để có thể đạt 6,7 điểm  ở mỗi môn thi.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung sơ bộ về hình thức của đề thi thật, đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát phần kiến thức lớp 11 và một số phần liên quan lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số. Đặc biệt,  để xử lý được các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới.

Giáo viên địa phương không chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 Đây là một trong ba giải pháp mới được Bộ GD&ĐT đưa ra để khắc phục khó khăn, hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019

Sáng 6/12, Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo THPT quốc gia 2019 với 5 bài thi gồm Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.
    Nguyễn Sương

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Học sinh Tuyển sinh 2018 Giáo dục