Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề thi Hóa bám sát chương trình, thí sinh khó đạt điểm cao

Kết thúc môn thi Hóa học chiều 3/7, nhiều thí sinh nhận xét đề thi có sự phân hóa với 20 câu hỏi khó. Một số bạn chia sẻ khó đạt điểm 9, 10 với đề thi này.

Thí sinh nhận xét đề thi Hóa khó Nhiều thí sinh cho rằng đề thi Hóa năm nay khó với một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn cuộc sống.

Tại TP HCM, điểm thi ĐH Công nghệ, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm của mình.

Bạn Nguyễn Thị Diễm My (THPT Nguyễn Hữu Huân) cho rằng đề năm nay khó. Nhiều câu lý thuyết rất thú vị khi đưa ra những tình huống thực tiễn của cuộc sống như xử lý khi bị nọc kiến cắn.

"Những bài tập phần hữu cơ khá khó so với vô cơ. 20 câu cuối có tính phân loại thí sinh nên những bài tập phải làm nhiều bước mới ra được đáp án", My nhận xét.

Bạn Lê Huy Khánh (THPT Nguyễn Huệ) cũng đánh giá đề năm nay khó, đặc biệt là phần bài tập, đòi hỏi thí sinh phải bấm máy tính nhiều mới tìm ra được đáp án. Khánh đánh giá làm được khoảng 60% và có hy vọng xét tuyển vào các trường đại học tốp giữa.

Tại Hà Nội, điểm thi Đại học Thủy lợi, thí sinh đánh giá đề thi năm nay khó hơn mọi năm. Nguyễn Thế Vinh (THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đề thi có nhiều câu khó, Vinh chỉ làm được khoảng 5 điểm.

Nguyễn Hoàng Hải (THPT Thanh Oai A, Hà Nội) nhận xét, đề Hoá có những nội dung nằm trong chương trình sách giáo khoa, các câu hỏi khó đều nhau. “Em làm hết thời gian mà vẫn còn 6 câu nữa nên phải chọn cầu may, dự tính được khoảng 8 điểm”.

De thi Hoa bam sat chuong trinh, thi sinh kho dat diem cao hinh anh 1
Thí sinh xem lại bài thi sau giờ thi Hóa học chiều 3/7. Ảnh:Việt Hùng.

Tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh không hài lòng với đề thi môn Hóa học. Rời khỏi hội đồng thi Nguyễn Thượng Hiền, nhiều thí sinh nói đề năm nay dài.

"So với mọi năm, đề thi Hóa năm nay dàn trải ở cả chương trình lớp 10, 11 và 12. Câu hỏi trắc nghiệm, nếu không nhớ kiến thức lớp 11 rất có thể bị nhầm. Em làm xong bài nhưng chỉ dự đoán được khoảng 7,5 điểm", Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (điểm thi Nguyễn Thượng Hiền, Đà Nẵng), chia sẻ.

66 thí sinh vi phạm kỷ luật trong ngày thi thứ 3

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, trong ngày 3/7, 66 thí sinh vi phạm kỷ luật, trong đó 7 trường hợp bị khiển trách, 6 em cảnh cáo, và 53 người bị đình chỉ.

Ngày thứ 3 của kỳ thi THPT quốc gia 2016, 436.534 thí sinh dự thi môn Địa lý ở 1.102 cụm thi và 347.307 em thi môn Hóa học ở 1095 địa điểm.

Nhiều thí sinh ở các hội đồng thi trường Bách Khoa, Sư phạm cũng nói đề thi năm nay khá dài. "Đề thi có những câu hỏi dễ cho những bạn chỉ thi để lấy điểm xét tốt nghiệp. Còn một số câu cuối, những bạn học khối tự nhiên mới làm tốt. Riêng câu hỏi trắc nghiệm, em đánh dấu theo kiểu cầu may", thí sinh Nguyễn Thị Lê (thi tại trường ĐH Bách Khoa), nói.

Tại cụm thi số 41 tỉnh Quảng Nam, nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng khá buồn.

Đỗ Mai Anh (THPT Bắc Trà My), thí sinh chọn thi tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh để lấy điểm xét tuyển đại học, cho hay: "Trong 50 câu hỏi của đề thi môn Hóa, em khá tự tin về kết quả bài làm ở 30 câu hỏi đầu. Còn 20 câu hỏi từ câu 31 đến 50, em không chắc chắn, trong đó có mấy câu về hóa học vô cơ không làm được".

Mang tâm trạng khá buồn khi không làm được bài thi như ý, thí sinh Nguyễn Mai Linh chia sẻ: đề có 50 câu hỏi nhưng em chỉ làm được 30 câu đầu, còn những câu sau không làm được.

De thi Hoa bam sat chuong trinh, thi sinh kho dat diem cao hinh anh 2
Nhiều thí sinh cho biết đề thi Hóa khó. Ảnh: Việt Hùng.

Trao đổi với Zing.vn, thầy Nguyễn Ngọc Thanh (trường Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cho rằng, đề thi dài nhưng đều dàn trải trong chương trình THPT. Cấu trúc đề thi đảm bảo tính phân loại cao, đáp ứng nhu cầu cho một kỳ thi vừa mang tính xét tốt nghiệp nhưng cũng đảm bảo để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

"Theo tôi, những học sinh trung bình cũng có thể làm được từ 5 đến 6 điểm. Nhưng 20 câu hỏi sau thì thí sinh khó kiếm được 8 điểm trở lên", thầy Thanh nói.

Theo thầy Phùng Văn Tùng, giáo viên dạy Hóa học, Trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An nhận xét: Đề thi Hóa học khá lý thú vì có những câu liên hệ với ứng dụng thực tế như sử vật liệu polymer trong công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước…

Riêng với những câu hỏi phân loại thí sinh, đề khó hơn năm trước, trong đó tập trung những kiến thức liên quan hóa hữu cơ lớp 12, đòi hỏi yêu cầu tính toán chính xác và tư duy nhiều.

Nhận định về điểm số, thầy giáo Phùng Văn Tùng chia sẻ, học sinh khá giỏi có thể làm tốt và đạt điểm 10. Những em trung bình, nếu nắm được kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sẽ làm được từ 5 – 6 điểm.

Đề thi Hóa khó, nhiều câu hỏi ứng dụng thực tiễn Theo bạn Đinh Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Thủ khoa Việt Nam - đề thi Hóa học chiều 3/7 khá khó, 4 đến 5 câu có tính ứng dụng thực tiễn.

Không được chủ quan đến phút cuối cùng

Chiều 3/7, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga - Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 - kiểm tra tình hình tổ chức thi tại Hội đồng thi cụm thi số 42 tại Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đến các phòng thi nắm bắt tình hình, hỏi thăm sức khỏe, những khó khăn vướng mắc của thí sinh tham gia dự thi. Đồng thời, ông chia sẻ, động viên các em thí sinh nỗ lực làm bài thi với tinh thần cao nhất.

Tại buổi làm việc với Hội đồng thi cụm thi số 42 và Hội đồng thi cụm thi địa phương tỉnh Quảng Ngãi, Thứ trưởng GD&ĐT trao đổi, nắm bắt tình hình tổ chức thi tại các địa phương miền núi và huyện đảo Lý Sơn; công tác hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh tham dự kỳ thi của địa phương, cũng như các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn; làm rõ nguyên nhân thí sinh vắng thi trong các môn thi vừa qua.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức thi của các đơn vị chủ trì thực hiện kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị: Các điểm thi luôn luôn thực hiện đúng quy chế thi, không được chủ quan đến giây phút cuối cùng.

Bài giải, đề thi môn Hóa học THPT quốc gia 2016

Chiều 3/7, học sinh hoàn thành môn thi Hóa học THPT quốc gia 2016. Zing.vn xin giới thiệu đề và gợi ý bài giải do Trung tâm Đào tạo Thủ khoa Việt Nam thực hiện.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 10

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Truong dai hoc lon 'duoc mua' hinh anh

Trường đại học lớn 'được mùa'

0

Kết thúc đợt xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là một trong những năm tuyển sinh thuận lợi của các trường đại học lớn.