M

Đề thi Lịch sử sáng tạo khiến học sinh thích thú

Đề kiểm tra học kỳ 2 môn Lịch sử của trường THPT Lê Quý Đôn mang hình ảnh con đường Lê Duẩn và bài hát "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" tạo cảm hứng cho học sinh.

Khác với cách ra đề thông thường, trường THPT Lê Quý Đôn (TP HCM) mang hình ảnh thực tế và bài hát gần gũi vào đề thi.

Câu 1, đề bài kèm ảnh chụp dẫn vấn đề: "Trong những ngày gần đây, nhiều người đi trên đường Lê Duẩn (quận 1) thấy xuất hiện một lá cờ lạ với hai màu xanh, đỏ và ngôi sao vàng chính giữa. Nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết lá cờ đó có ý nghĩa gì? Từ kiến thức lịch sử mà em đã học, hãy giải thích cho các bạn ấy về lá cờ ấy (Lá cờ ấy là của tổ chức nào? Ra đời trong sự kiện lịch sử nào? Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa lịch sử của sự kiện lịch sử ấy?".

Câu 3, đề bài trích dẫn lời bài hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng (nhạc sĩ Phạm Tuyên), đặt câu hỏi về mốc lịch sử quan trọng.

Đề văn lớp 9 quận Gò Vấp ra cho… siêu nhân

Nhiều học sinh than trời về đề kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9 tại quận Gò Vấp, TP HCM vì quá khó. Giáo viên đọc đề cũng mướt mồ hôi.

Hình ảnh đề thi khiến học trò thích thú.
Đề thi khiến học trò thích thú.

Cách ra đề môn Lịch sử của trường THPT Lê Quý Đôn TP HCM được học sinh hứng thú đón nhận.

Trần Hoàng Anh (lớp 12) chia sẻ: “Em rất bất ngờ vì hình in trong đề chính là con đường mình đi học hàng ngày. Môn Lịch sử tưởng khô khan nhưng khiến học sinh hào hứng. Ở câu 3, có bạn nhẩm khe khẽ theo bài hát, xua tan cảm giác mệt mỏi, căng thẳng".

Bạn Nguyễn Trần Phương Anh bày tỏ: "Mình thấy cách ra đề của trường luôn hấp dẫn học sinh. Học Lịch sử không chỉ nhớ kiến thức mà còn thông qua hình ảnh để khắc sâu hơn".

Học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, phần lớn nhà trường thường xuyên ra những dạng đề bài tương tự cho cả ba khối lớp 10, 11 và 12.

Hit ‘Thái Bình mồ hôi rơi’ của Sơn Tùng M-TP vào đề văn

Câu hát: "Chạy theo đam mê, con sợ con quên đi quê hương. Quên mất một điều tuyệt vời, con mãi là người con Thái Bình, là con bố mẹ" vào đề thi văn của học sinh lớp 9.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhGiáo dục