Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Chiều 7/6, thí sinh làm bài môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, thời gian 120 phút.

> Bài giải đề thi môn Toán vào lớp 10

De thi mon Toan tuyen sinh lop 10 o Ha Noi hinh anh 1

Theo tổ giáo viên Toán của Trung tâm Hocmai.vn, cách ra đề thi năm nay có cấu trúc tương tự đề thi năm 2017. Đề thi vẫn gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó.

Xét về tổng thể kiến thức, đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi vận dụng ở mức độ khó, có tính phân loại cao như câu I.3, câu III.2b; câu IV.4, câu V, đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng tính toán, tư duy và lập luận toán học tốt.

Cụ thể:

Câu I: Câu hỏi ở mức độ trung bình, thuộc chuyên đề căn bậc hai, căn bậc ba trong chương trình Toán 9, dạng toán rút gọn biểu thức chứa căn và các câu hỏi phụ, học sinh chú trọng ôn luyện dạng toán này ngay từ đầu học kỳ I.

Câu II: Câu hỏi này có mức độ dễ, thuộc chuyên đề giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình, bài toán có yếu tố hình học. Đây là một trong những dạng toán điển hình trong chương trình Toán THCS. Để hoàn thành tốt câu hỏi này, các thí sinh cần lưu ý tới điều kiện xác định cho ẩn đã đặt, có sử dụng định lí Pytago trong tam giác vuông.

Câu III là sự kết hợp giữa dạng toán giải hệ phương trình và dạng toán về sự tương giao giữa các đồ thị, tương tự như đề thi năm 2017. Ở ý hỏi III.2b, học sinh cần giải quyết hai vấn đề, trong đó tìm m sao cho các hoành độ là các số nguyên có thể làm học sinh lúng túng do cách hỏi “lạ” hơn so với đề năm 2017.

Câu IV thuộc chủ đề hình học - câu hỏi hết sức quen thuộc với các thí sinh, chiếm 35% số điểm trong bài thi. Ý IV.d hỏi thách thức, cần có kỹ năng xử lý linh hoạt các phép chứng minh và quan sát hình học cao. Do đó, dự đoán, đa số thí sinh đều bỏ qua câu d bài toán này.

Câu V thuộc chuyên đề bất đẳng thức và cực trị, dạng toán tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức. Đây là chuyên đề vốn đã làm các em học sinh lúng túng trong quá trình học cũng như ôn luyện. Do đó, tương tự như ý d câu IV, nhiều thí sinh sẽ bỏ qua và khó đạt được điểm 10.

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP Hà Nội năm 2018-2019 không có sự đột phá trong cách thức ra đề thi so với các năm trước. Với đề thi này, những học sinh có thói quen luyện tập thường xuyên hoàn toàn có thể đạt được điểm số cao.

Lịch thi vào lớp 10 ở Hà Nội:

De thi mon Toan tuyen sinh lop 10 o Ha Noi hinh anh 2
Thí sinh nhận xét đề Ngữ văn không quá khó Một số thí sinh cho biết đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội vừa sức, có thể đạt 7 đến 8 điểm.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Sáng 7/6, thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội làm bài môn Ngữ văn, thời gian 120 phút.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục