Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề thi Sinh vào chuyên Khoa học Tự nhiên dài, phân loại tốt

Giáo viên đánh giá đề thi môn Sinh học vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) dài, có sự điều chỉnh về hình thức và độ khó so với năm ngoái.

Đề thi môn Sinh học vào chuyên Khoa học Tự nhiên chiều 27/5 như sau:

De thi Sinh vao chuyen Khoa hoc Tu nhien dai, phan loai tot hinh anh 1
De thi Sinh vao chuyen Khoa hoc Tu nhien dai, phan loai tot hinh anh 2
De thi Sinh vao chuyen Khoa hoc Tu nhien dai, phan loai tot hinh anh 3
De thi Sinh vao chuyen Khoa hoc Tu nhien dai, phan loai tot hinh anh 4

Cấu trúc đề thi và hình thức thể hiện vẫn gồm 10 câu nhưng đề thi năm nay xuất hiện cả câu hỏi trắc nghiệm bên cạnh câu hỏi tự luận (tỷ lệ một câu trắc nghiệm và 9 câu tự luận).

Giáo viên tổ Sinh học của Hệ thống giáo dục Học Mãi nhận xét đề dài nên về cơ bản, thí sinh phải có năng lực đọc hiểu tương đối tốt để có thể hoàn thành bài thi nhanh, chính xác trong điều kiện quỹ thời gian không dư dả.

Về phạm vi kiến thức, đề thi nằm trong chương trình lớp 9 với 70% câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị, 30% câu hỏi thuộc phần sinh thái và môi trường.

Đề thi năm 2019 được đánh giá có độ khó hơn hẳn so với đề 2018. Cụ thể, đề có thêm 5 ý trắc nghiệm nên độ dài tăng lên nhiều. Với cùng nội dung các phần kiến thức, độ khó mỗi phần tăng hơn.

Ví dụ, câu hỏi về phả hệ năm 2018 chỉ có một phần, năm 2019 có 2 phần và nhìn phả hệ dài, rối mắt (câu 5). Câu hỏi về gen đa alen nếu như 2018 cho sẵn là gen đa alen và cho sẵn alen quy định tính trạng sức sống kém, năm 2019, thí sinh phải tự suy luận (câu 6).

Đề thi không sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó mà có sự xáo trộn. Các câu dùng để lấy điểm 9, 10 rơi vào câu 5 và câu 6.

Do năm nay xuất hiện một câu hỏi trắc nghiệm với 5 ý nhỏ, đề thi có sự điều chỉnh về độ khó so với năm trước. Phần trắc nghiệm với 20% câu hỏi ở mức thông hiểu và 80% ở mức vận dụng. Phần tự luận với 35% câu hỏi ở mức thông hiểu, 45% vận dụng, 20% vận dụng cao (đề năm 2018 gồm 40% câu hỏi ở mức độ thông hiểu, 40% vận dụng, 10% vận dụng cao).

Nhìn chung, đề thi năm nay có sự điều chỉnh cả về hình thức thể hiện và độ khó so với đề năm 2018. Việc điều chỉnh này đảm bảo cho trường có thể tuyển chọn được học sinh đủ năng lực để theo học các chương trình của trường trong những năm tiếp theo.

Đề thi Toán lớp 10 THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Giáo viên nhận định đề thi môn Toán vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên có cấu trúc quen thuộc, tính phân loại tốt. Điểm 5-6 sẽ chiếm số lượng lớn.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 1

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 10 1

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?