Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia tại Hà Nội

Trưa 20/4, học sinh lớp 12 tại Hà Nội hoàn thành môn Toán kỳ thi thử THPT quốc gia 2016. Đây là kỳ thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Theo đánh giá của thầy Lại Tiến Minh - giảng viên Đại học Kiến trúc, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội, đề thi có phổ điểm giống kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, bao gồm 10 câu, mỗi câu 1 điểm.

Với 7 câu hỏi đầu tiên, học sinh trung bình, khá có thể làm được. Trong đó, 6 câu nằm trong chương trình lớp 12 và 1 câu thuộc lớp 11.

De thi thu mon Toan THPT quoc gia tai Ha Noi hinh anh 1
Đề thi thử môn Toán tại Hà Nội sáng ngày 20/4.

Ba câu 8, 9, 10 nằm trong chương trình lớp 10 nhằm phân loại học sinh khá giỏi. Các câu này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tổng hợp và tư duy logic cao. Nhiều học sinh bị mắc ở các câu này hoặc nhầm lẫn dẫn đến không định hướng được phương pháp giải.

Theo đánh giá chung của thầy Minh, kiểu ra đề thi này thuận lợi cho việc phân loại học sinh trung bình - khá nhưng khó phân loại các em khá và cận giỏi. Thầy giáo này cho rằng, phổ điểm sẽ tập trung 5-7 điểm, hiếm điểm 9-10.

Theo thống kê, trong kỳ thi THPT năm 2015, 12.000 thí sinh bị điểm liệt môn Toán. Đây là tình trạng đáng lo ngại ở môn thi bắt buộc.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - lưu ý với môn thi quan trọng này: “Trong khi ôn tập, thầy cô cần nhắc nhở học sinh tránh điểm liệt.

Với môn Toán, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũ, học sinh hoàn thiện bài khảo sát đồ thị hàm số được 2 điểm (vượt qua mức điểm liệt). Nhưng với kỳ thi THPT quốc gia, hoàn thiện bài tập này chỉ đạt 1 điểm".

Ông Độ cũng cho biết, theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đạt 1 điểm ở mỗi bài thi trở xuống sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, với một bài thi vi phạm quy chế, thí sinh sẽ bị đình chỉ toàn bộ kỳ thi.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội - chia sẻ: Các trường sẽ được tập hợp theo nhóm để thi theo khu vực quận. Điểm thi sẽ được gửi lên Sở GD&ĐT, không sử dụng đánh giá kết quả học tập trong bảng điểm.

Theo thống kê ban đầu của trường Đinh Tiên Hoàng, 80% học sinh tự chọn Địa lý làm môn thi.

Ngày 20 và 21/4, học sinh lớp 12 tại Hà Nội thi thử THPT quốc gia với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Chiều nay thí sinh thi Ngoại ngữ, sáng mai (21/4) tiếp tục làm bài môn Ngữ văn.

Thí sinh sẽ làm bài các môn Ngữ Văn, Toán trong vòng 120 phút. Môn Ngữ Văn, Toán kiểm tra theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ kiểm tra theo hình thức viết và trắc nghiệm.

Mục đích của kỳ khảo sát này để học sinh làm quen với kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào đầu tháng 7 tới. Kết quả cuộc khảo sát không dùng để đánh giá vào điểm số năm học của thí sinh.

Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, đề thi thử sẽ theo đúng phom đề, cấu trúc, nội dung và độ khó của đề thi THPT quốc gia.

Các trường ráo riết chuẩn bị thi THPT quốc gia

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 đang được địa phương cũng như các trường ĐH gấp rút triển khai, trong đó nhiều nơi cho học sinh thi thử.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 1

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 10 1

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?