M

Đề thi Vật lý THPT gây tranh cãi

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi THPT, có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chuyện: Đề bài câu điện xoay chiều trong đề thi môn Vật lý có sai sót?

Cụ thể, câu 43, mã đề 138 có đề bài như sau:

De thi Vat ly THPT gay tranh cai hinh anh 1

Nhiều thành viên quan tâm đến Vật lý trên các diễn đàn Thư viện Vật lý, Facebook Bí quyết luyện thi đại học Vật lý… đặt ra nghi vấn dữ kiện đề bài của f1, f2 bị sai?

Một số ý kiến trên diễn đàn cho rằng: Theo đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT, kết quả cần tìm là 70 Hz (đáp án A - phần khoanh đỏ phía trên). Tuy nhiên, khi đối chiếu với điều kiện f1, f2 thì kết quả này không thỏa mãn yêu cầu đề bài.

Cụ thể, một giáo viên dạy Lý tại trường nổi tiếng ở Hà Nội đưa ra lời giải đáp và phân tích:

De thi Vat ly THPT gay tranh cai hinh anh 2

Một sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Sư phạm Vật lý Chất lượng cao, Đại học Sư phạm Hà Nội đưa ý kiến:

De thi Vat ly THPT gay tranh cai hinh anh 3

Trên diễn đàn Vật lý, một giáo viên tại Nghệ An phân tích, trong quá trình làm, với điều kiện đề bài sai sót, học sinh có thể mất nhiều thời gian, bởi vì sẽ không tìm được giá trị cụ thể.

Bên cạnh đó, câu số 47 trong cùng mã đề này, về đồ thị phần điện xoay chiều cũng đang nhận được nhiều ý kiến bình luận khác nhau.

De thi Vat ly THPT gay tranh cai hinh anh 4
Đáp án câu 43 của Bộ GD&ĐT đưa ra là phương án A.

Thạc sĩ Dương Văn Cẩn, giáo viên THPT Việt Đức, Hà Nội, cho biết, sau khi giải lại câu hỏi một cách kỹ càng, ông nhận thấy những thắc mắc trên hoàn toàn có cơ sở khoa học. Đề bài khai thác được cái hay về bản chất vật lý và thuật toán, tuy nhiên vẫn còn thiếu sót khi chưa chú ý đến các điều kiện phụ.

Bộ GD&ĐT đang xác minh

Trao đổi về vấn đề này, một đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh về đề thi môn Vật lý. Bộ đang làm việc với tổ chuyên môn, các chuyên gia của bộ phận ra đề, sớm có thông tin phản hồi.

Trước đó, trong năm 2009, đề thi tại Quy Nhơn đã bị in sai, thiếu hai dấu "-", Bộ GD&ĐT quyết định không chấm điểm câu bị in sai và điểm của câu này sẽ được tính cho 49 câu còn lại.

Đề thi môn Vật lý mã đề 138

Đáp án môn Vật lý mã đề 138

Bộ GD&ĐT: 'Có thể hacker đưa đề thi lên Facebook'

17h hôm nay, Bộ GD&ĐT họp báo về kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội và TP HCM. Bộ này khẳng định, không có chuyện lộ đề thi Tiếng Anh, có thể hacker đã đưa đề thi này lên Facebook.

Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia

Chiều tối nay, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT công bố đáp án của 8 môn thi.

Quyên Quyên - Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTuyển sinh 2018