Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đề toán ngoại tình khiến thủ khoa cũng đau đầu

Ngày 30/11, đề bài về ngoại tình lan tỏa trong cộng đồng thủ khoa, á khoa, những người quan tâm đến toán học.

Đề toán được bạn Trần Trí Kiên - sinh viên trường ĐH Ngoại thương, từng đạt giải Nhì quốc gia môn Toán học biên soạn theo cuốn Puzzle - Math (Geogre Gamow). Trí Kiên cũng là chủ tịch của nhóm Gia sư trực tuyến, tác giả chủ lực của Lovebook.

Bài toán hại não: Gia đình ngoại cỡ qua sông

Bài toán được trích trong cuốn sách "Các bài toán dân gian" - NXB Giáo dục.

Đề bài như sau: "Tại một thành phố có 50 đôi vợ chồng, một số ông chồng phản bội vợ. Bất cứ người phụ nữ nào trong làng cũng biết ngay nếu như có một ông chồng khác phản bội vợ, nhưng lại không biết nếu đó là chồng mình (vì phép lịch sự, không ai nói cho cô ấy biết chuyện đó). 

Luật của thành phố buộc người phụ nữ nếu có bằng chứng về sự phản bội của chồng phải giết anh ta ngay trong ngày hôm đó. Không ai có thể làm trái luật này. 

Một lần, có vị thám tử vốn nổi tiếng phán đoán không bao giờ sai đến thăm làng này. Ông thông báo cho người dân làng rằng có ít nhất một người đàn ông trong làng đã phản bội vợ.

Kết quả là trong suốt 49 ngày kể từ hôm đó không có động tĩnh gì xảy ra, tới ngày thứ 50 có những vụ vợ giết chồng đầu tiên. Hỏi có bao nhiêu người đàn ông bị giết? Giải thích?(Các bà vợ đều rất thông minh và suy nghĩ logic nhưng cũng rất tin chồng mình)".

De toan ngoai tinh khien thu khoa cung dau dau hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Đề toán được nhanh chóng cộng đồng thủ khoa, á khoa, những người yêu toán học chia sẻ. Trí Kiên nhận xét: “Bài toán là một trong những kiệt tác về logic. Tất cả các dữ kiện trong đề bài đều không thể tách rời. Đề đã đánh lạc hướng ở chỗ cho con số 50 ngày trùng với 50 cặp vợ chồng khiến người ta nghĩ rằng có gì đặc biệt, nhưng thực chất cho số ngày là số bất kỳ đều có thể được".

Bạn Thế Hưng - Á khoa ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Hại não mùa thi, treo giải cao cho ai được giải”. 

De toan ngoai tinh khien thu khoa cung dau dau hinh anh 2
Á khoa ĐH Sư phạm chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Tống Quốc Kỳ - Thủ khoa HV Công nghệ Bưu chính Viễn Thông TP.HCM cũng đau đầu trước đề bài: “Cặp bồ mà cũng kiểu đánh đố”. 

Bạn Hoàng Đình Quang - Á khoa ĐH Ngoại thương năm 2012, sinh vên xuất sắc nhất ĐH Ngoại thương trong 2 năm liền nhận xét: “Bài này làm cho não mình teo lại”.

Bùi Văn Cường - sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, trưởng nhóm Những bài toán hại não nhận định: “Bài toán này rất thâm vì đầu tiên cho một số người lăng nhăng, sau đó lại chỉ cho một số vụ sát chồng, chả biết 2 cái “một số” này có giống nhau không”.

Phạm Liễu - giáo viên tiểu học tại Hà Nội nhận xét: “Đề bài gây tò mò cho người đọc vì sự trùng hợp giữa số ngày và số đôi vợ chồng đều là 50. Bài toán hay ở chi tiết tất cả các bà vợ đều tin vào lời của thám tử và đều làm theo luật”.

Mời độc giả thử đưa ra lời giải cho bài toán này. Đáp án chính thức sẽ được công bố vào 19h hôm nay. 

PV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục