Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất các trường đại học nên trả tiền cho sinh viên

Các trường đại học nên trả tiền cho sinh viên để các em tập trung nghiên cứu khoa học. Sinh viên phải đủ tài chính lo cho bản thân, gia đình mới yên tâm nghiên cứu, sáng tạo.

Sáng 6/4, TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với chuyên gia, trí thức, doanh nhân, kiều bào. Tại buổi gặp gỡ, các chuyên gia giáo dục có nhiều năm công tác tại nước ngoài đã đưa ra các đề xuất để phát triển giáo dục cho TP.HCM.

De xuat cac truong dai hoc nen tra tien cho sinh vien hinh anh 1
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp xúc với kiều bào. Ảnh: Anh Tú/Lao Động.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, TS Nguyễn Văn Thuận, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), đề xuất thành phố tập trung việc đào tạo sau đại học và các trường phải tính đến chuyện trả tiền cho sinh viên.

Qua nhiều năm sinh sống ở Hàn Quốc, ông Thuận nhận thấy đất nước này chỉ tuyển sinh viên giỏi vào trường đại học "tinh hoa", còn tại TP.HCM đến mỗi mùa tuyển sinh lại lo "đi tìm" sinh viên. Do vậy, việc thu hút nhân tài tập trung đào tạo sau đại học ở Việt Nam rất quan trọng. Ngoài việc khuyến khích học bổng, các trường đại học thậm chí phải trả tiền cho sinh viên.

"Trên thế giới, đại học nhận tiền của sinh viên là những trường dở, những phòng thí nghiệm giỏi là những trường trả tiền cho sinh viên. Vì sinh viên muốn tập trung nghiên cứu khoa học, các em phải đủ tài chính để lo cho bản thân và gia đình. Tôi rất mong TP.HCM hỗ trợ kinh phí cho việc đào tạo sau đại học, kích cầu để các trường đại học xây dựng cơ sở vật chất”, TS Nguyễn Văn Thuận nêu ý kiến.

De xuat cac truong dai hoc nen tra tien cho sinh vien hinh anh 2
Ông Trần Hải Linh - kiều bào Hàn Quốc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Anh Tú/Lao Động.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Hải Linh - kiều bào Hàn Quốc - đưa ra các dẫn chứng trong việc đào tạo đại học tại Hàn Quốc cho thấy tầm quan trọng của việc thu hút nhân tài.

"Giai đoạn 1953-1957 có 1.115 giáo sư được đào tạo ở nước ngoài làm nguồn cho sự phát triển giáo dục đại học tại Hàn Quốc. Các năm sau đó đến nay tiếp tục có những chính sách thiết thực mời gọi giáo sư, tiến sĩ người Hàn Quốc đang ở nước ngoài quay về nước làm việc, giảng dạy và nghiên cứu", ông Linh nói.

Ông Trần Hải Linh đưa ra một số đề xuất cho giáo dục đại học tại Việt Nam. Một số trường đã và đang thực hiện thí điểm tự chủ về tài chính và thực tế cho thấy rõ là kết quả nghiên cứu, giảng dạy cũng như đầu ra của sinh viên ở các trường đó đã thay đổi, chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng tốt.

De xuat cac truong dai hoc nen tra tien cho sinh vien hinh anh 3
Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM - lắng nghe ý kiến của các kiều bào, trí thức yêu nước. Ảnh: Anh Nhàn/Lao Động.

Kỹ sư Phan Ty - kiều bào trẻ từng học tập tại Anh - đưa ra ý kiến về việc chảy máu chất xám: “Các em du học học rất giỏi nhưng tại sao không muốn làm việc tại Việt Nam? Lý do được đưa ra là mức lương không thỏa đáng và một phần mong muốn của phụ huynh không muốn con trở về. Vì thế, muốn thu hút du học sinh về nước, phải làm sao tạo cho các em môi trường làm việc thoải mái và mức lương đủ sống”.

Cử nhân, sinh viên chạy xe ôm công nghệ: Khá ổn hay đáng lo? Vài năm gần đây, nhiều sinh viên, thậm chí cử nhân có bằng giỏi, gia nhập "tập đoàn xe ôm công nghệ". Vì thu nhập trước mắt, họ chôn vùi hoài bão và ước mơ của bản thân.

Bên trong phòng thí nghiệm thay đổi thế giới của ĐH Stanford

Là một trong những trung tâm nghiên cứu hiện đại nhất, phòng thí nghiệm tại ĐH Stanford, Mỹ, được coi là nơi khám phá vũ trụ, thay đổi thế giới.

https://laodong.vn/giao-duc/de-xuat-moi-cac-truong-dai-hoc-nen-tra-tien-cho-sinh-vien-726375.ldo

Theo Anh Nhàn - Anh Tú/ Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Đại học Sinh viên Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 8

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Truong dai hoc lon 'duoc mua' hinh anh

Trường đại học lớn 'được mùa'

0

Kết thúc đợt xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là một trong những năm tuyển sinh thuận lợi của các trường đại học lớn.