Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất cấp sổ đỏ cho condotel

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc cấp sổ đỏ cho condotel giúp tạo niềm tin đầu tư, phát triển loại hình này đồng thời thúc đẩy du lịch phát triển nhanh chóng.

VNREA cho biết hiện nay có nhiều dự án căn hộ khách sạn (condotel) được phát triển rầm rộ tại các thành phố ven biển cả nước. Tuy nhiên việc đầu tư, xây dựng, mua bán chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật.

De xuat cap so do cho condotel hinh anh 1
Ngành du lịch sẽ được hưởng lợi từ việc cấp sổ đỏ cho condotel. Ảnh minh họa.

VNREA đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh, sửa đổi luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quy hoạch condotel. Trong đó, đơn vị này đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu (giấy chứng nhận) cho khách hàng mua condotel ven biển.

 

Theo đó, các cá nhân, tổ chức có thể mua condotel (không phải dưới dạng chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án) và được cấp giấy chứng nhận, dù dự án đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.

 

 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho condotel sẽ giúp việc mua bán loại hình này được dễ dàng và minh bạch hơn. Nhà đầu tư sẽ có niềm tin về việc mình được sở hữu sản phẩm đã mua.

De xuat cap so do cho condotel hinh anh 2
Tình hình cung cầu condotel tại Nha Trang trong quý I (đơn vị: căn). Nguồn: VNREA. Đồ họa: Hiếu Công.

Phó chủ tịch VNREA cũng cho biết hiện tại các dự án condotel như biệt thự biển, villas, căn hộ khách sạn… đang được phát triển rất nhanh tại các địa phương. Khi có văn bản pháp luật quy định rõ ràng sẽ giúp việc quản lý của các cơ quan nhà nước dễ dàng hơn.

 

Việc cấp sổ đỏ cũng như hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về condotel sẽ thúc đẩy sự phát triển của loại hình này. Khi condotel phát triển làm cho hạ tầng du lịch của Việt Nam được cải thiện nhanh chóng, qua đó gián tiếp thúc đẩy du lịch phát triển.

 

 

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.