Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đề xuất cho dân chung cư cũ ở Sài Gòn tự chọn phương án tái định cư

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất phương án tái định cư cho cư dân ở chung cư cũ với phương thức duy nhất là tái định cư tại chỗ. HoREA cho rằng điều này không hợp lý.

Trong đề xuất, Sở Xây dựng cho rằng trường hợp Nhà nước lựa chọn chủ đầu tư thì thực hiện duy nhất phương thức tái định cư tại chỗ, để phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố. Nhưng theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng việc bố trí tái định cư và việc sở hữu căn hộ sau khi tái định cư là hai việc khác nhau.

De xuat cho dan chung cu cu o Sai Gon tu chon phuong an tai dinh cu hinh anh 1
Theo HoREA, người dân ở các chung cư cũ nên tự lựa chọn phương án tái định cư. Ảnh: Liêu Lãm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng đề xuất của Sở Xây dựng chỉ mới áp dụng một phương thức tái định cư tại chỗ, chưa bao gồm phương thức tái định cư tại địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 101 của Chính phủ.

"Nếu thành phố chỉ quy định một phương thức tái định cư tại chỗ thì hạn chế quyền lựa chọn tái định cư của các hộ dân trong chung cư, dễ dẫn đến khiếu kiện", ông Châu nhận định.

HoREA góp ý người dân có quyền được lựa chọn phương thức tái định cư. Hiệp hội cũng cho rằng thành phố không thể quy định chỉ thực hiện duy nhất phương thức tái định cư tại chỗ theo đề xuất của Sở Xây dựng, mặc dù đây là phương thức tốt nhất.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng kiến nghị cần bổ sung phương thức tái định cư ở địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của pháp luật, đi đôi với việc thực hiện chu đáo, thỏa đáng công tác tạm cư trong thời gian chờ đợi trở về tái định cư.

Về kiến nghị diện tích căn hộ tái định cư lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ, trong trường hợp Nhà nước lựa chọn chủ đầu tư, hiệp hội cho rằng thành phố quy định tỷ lệ hoán đổi căn hộ tái định cư tối thiểu là bằng 1,1 lần diện tích căn hộ cũ. Đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện hoán đổi căn hộ tái định cư với tỷ lệ cao hơn 1,1 lần diện tích căn hộ cũ, để các hộ dân dễ chấp thuận và các quận, huyện dễ thực hiện.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Kinh doanh