Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất cho phép phạm nhân gọi điện thoại về nhà

Cơ quan soạn thảo đề xuất cho phép phạm nhân được dùng điện thoại gọi về cho người thân, cước phí do phạm nhân chi trả từ tiền lưu ký theo hình thức ký sổ.

Bộ Quốc phòng đang dự thảo thông tư quy định cho phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận quà và liên lạc với thân nhân bằng điện thoại; trong đó, quy định cụ thể về việc phạm nhân liên lạc với thân nhân bằng điện thoại.

Theo đó, cơ sở giam giữ phối hợp với cơ quan bưu chính viễn thông địa phương lắp đặt máy điện thoại và tổ chức cho phạm nhân liên lạc điện thoại với thân nhân. Cước phí gọi điện thoại được tính theo giá của cơ quan bưu chính viễn thông và do phạm nhân chi trả từ tiền lưu ký theo hình thức ký sổ.

De xuat cho phep pham nhan goi dien thoai ve nha hinh anh 1
Phạm nhân tại một cơ sở giam giữ. Ảnh: Lê Hiếu.

Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được liên lạc bằng điện thoại theo quy định tại Khoản 2 Điều 76 Luật Thi hành án hình sự.

Nếu phạm nhân chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, có thành tích trong lao động, học tập, lập công hoặc do yêu cầu của công tác giáo dục phạm nhân, công tác thi hành án phạt tù thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định tăng thêm mỗi tháng 1 lần không quá 10 phút.

Phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy cơ sở giam giữ bị giam riêng, đang bị thi hành kỷ luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị hạn chế việc liên lạc điện thoại với thân nhân nhưng không quá 3 tháng. Các phạm nhân đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử về những hành vi phạm tội khác thì không được liên lạc điện thoại với thân nhân.

Khi liên lạc điện thoại với thân nhân, phạm nhân phải liên lạc đúng số điện thoại và nội dung đã đăng ký; sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, trừ phạm nhân là người dân tộc thiểu số và là người nước ngoài không biết tiếng Việt.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ bố trí buồng gọi điện thoại có thiết bị giám sát và cử cán bộ giám sát chặt chẽ nội dung trao đổi của phạm nhân với thân nhân khi liên lạc điện thoại. Nếu phát hiện nội dung trao đổi không đúng với đăng ký thì phải dừng cuộc gọi, trường hợp xét thấy cần thiết phải lập biên bản, đề xuất xử lý kỷ luật.

De xuat cho phep pham nhan goi dien thoai ve nha hinh anh 2
Người thân đến thăm phạm nhân tại dịp đặc xá 2/9/2015 trại giam Hồng Ca ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Lê Hiếu.

Về việc thăm trực tiếp, cơ quan soạn thảo đề nghị các đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị, em dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 người.

Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác ngoài những người được quy định trên được thăm gặp phạm nhân nếu Thủ trưởng cơ sở giam giữ xét thấy phù hợp với yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm và công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng đang dự thảo thông tư quy định về đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào nơi chấp hành án phạt tù và việc thu giữ, xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm.

Theo dự thảo, đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào cơ sở giam giữ gồm: Các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các chất ma tuý, tiền chất ma túy hoặc có chứa chất ma túy, chất cháy và các loại thiết bị kỹ thuật, điện tử.

Các thiết bị dùng để đun nấu, các đồ dùng hoặc đồ vật có thể làm hung khí gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của phạm nhân cũng nằm trong danh mục cấm. Ngoài ra, các loại tiền giấy và vàng, bạc, đá quý hay thẻ ATM, thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử cũng không được phép mang vào cơ sở giam giữ.

Nguyên cán bộ quản giáo bị khởi tố vì hai bị can bỏ trốn

Cán bộ quản giáo nhà tạm giữ công an huyện ở Đồng Tháp bị cáo buộc chưa làm hết trách nhiệm trong ca trực dẫn đến việc hai bị can bỏ trốn.

Nguyên An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Di oto vao cua hang cuop 3 iPhone hinh anh

Đi ôtô vào cửa hàng cướp 3 iPhone

0

Thủ phạm bước ra từ ôtô 4 chỗ vào cửa hàng điện thoại hỏi mua iPhone, sau đó cướp tài sản và lao nhanh ra ngoài tẩu thoát.

Tam giu nguoi chong giet vo dot thi the hinh anh

Tạm giữ người chồng giết vợ đốt thi thể

0

Sau khi kết hôn được 4 tháng, Cường xảy ra mâu thuẫn với vợ. Nam thanh niên dùng dao cứa cổ nạn nhân rồi trùm chăn, tẩm xăng đốt thi thể vợ.

5 dong pham voi Kha 'Banh' khai gi? hinh anh

5 đồng phạm với Khá 'Bảnh' khai gì?

0 5

Công nói bản thân có tiền sử bệnh tâm thần, đã trình sổ điều trị với cơ quan điều tra, tuy nhiên Viện Pháp y tâm thần khẳng định anh ta không mắc bệnh này vào thời điểm phạm tội.

Tham sat 9 nguoi trong chua hinh anh

Thảm sát 9 người trong chùa

0 6

Một nhóm thanh niên nhận tội giết 9 người trong một ngôi chùa vào năm 1991, song những tang vật, bằng chứng mà cảnh sát thu thập cho thấy họ không phải là thủ phạm.

Tu hinh 5 ke buon ma tuy xuyen quoc gia hinh anh

Tử hình 5 kẻ buôn ma túy xuyên quốc gia

0 21

TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên 5 án tử hình, 4 án chung thân và 4 án 20 năm tù đối với 13 bị cáo trong đường dây buôn bán 148 bánh ma túy xuyên quốc gia.

Nhom sinh vien linh an vi mua ban ma tuy hinh anh

Nhóm sinh viên lĩnh án vì mua bán ma túy

0

3 trong 9 bị cáo bị truy tố trước tòa từng là sinh viên, người lĩnh án thấp nhất 9 tháng tù và cao nhất là 7 năm tù.