Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất dùng siêu máy bơm 'giải cứu' Tân Sơn Nhất

Hệ thống bơm nước "giải cứu" Tân Sơn Nhất và hai tuyến đường xung quanh sẽ có công suất lớn hơn máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ngày 19/6, Công ty Cổ phần tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết đã đề xuất UBND TP.HCM về việc chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất và hai lưu vực đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Quá (quận 12) bằng hệ thống bơm công suất lớn.

Theo công ty, hệ thống bơm nước lần này sẽ có công suất lớn hơn máy bơm đang thực hiện trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Lãnh đạo công ty cho biết đường Nguyễn Văn Quá với chiều dài hơn 1,6 km, lưu vực trên 330 ha thường xuyên bị ngập nếu mưa lớn. Khi đó, nước từ phường Đông Hưng Thuận và đường Trường Chinh đổ về khiến đường Nguyễn Văn Quá và gây ngập nặng.

De xuat dung sieu may bom 'giai cuu' Tan Son Nhat hinh anh 1
Đường Nguyễn Hữu Cảnh dù được "siêu máy bơm" chống ngập nhưng vẫn ngập quá xe máy mỗi khi trời mưa lớn. Ảnh minh họa: Tùng Tin.

Đường Phan Huy Ích dài hơn 1,5 km, lưu vực rộng trên 850 ha (trong đó có gần 500 ha thuộc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) cũng thường xuyên rơi vào cảnh tương tự. Công ty Quang Trung khẳng định có xử lý ngập triệt để các tuyến đường trên bằng máy bơm “siêu khủng”.

Nói về sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo đơn vị này dẫn chứng đường Phan Huy Ích ngập dẫn đến kênh Hy Vọng không thoát được nước. Hệ quả, nước từ phía tây sân bay Tân Sơn Nhất không thể thoát ra ngoài.

“Hệ thống bơm hút nước tốt cho đường Nguyễn Văn Quá, Phan Huy Ích sẽ góp phần giải quyết ngập một phần cho sân bay”, lãnh đạo Công ty cổ phần tập đoàn Công nghiệp Quang Trung khẳng định.

Hiện, sân bay Tân Sơn Nhất đang sử dụng 2 máy bơm công suất 750.000 m3/h để hút nước chống ngập cho sân đỗ.

Trước đó, để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, UBND TP.HCM đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Quang Trung để triển khai "siêu máy bơm" chống ngập.

Tuy nhiên, tình trạng tại tuyến đường này chưa được cải thiện. Thỉnh thoảng "siêu máy bơm" tê liệt, không thể hút được nước khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng.

De xuat dung sieu may bom 'giai cuu' Tan Son Nhat hinh anh 2
Công ty Quang Trung đề xuất dùng máy bơm chống ngập tại đường Nguyễn Văn Quá, Phan Huy Ích và sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Google Maps.


Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi lao dong khon kho vi bi no BHXH hinh anh

Người lao động khốn khổ vì bị nợ BHXH

0 12 18

Số tiền BHXH mà các doanh nghiệp đang nợ của người lao động là trên 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh không được đảm bảo.

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 171 3

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.