Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất kéo dài tuổi phục vụ của sĩ quan công an

Trong dự thảo nghị định vừa hoàn thành, Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn phục vụ không quá 10 năm đối với sĩ quan có hàm giáo sư, 7 năm với phó giáo sư và 5 năm với tiến sĩ.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân để lấy ý kiến của người dân. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo này là quy định về điều kiện, thời gian kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan công an là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp.

Giáo sư được kéo dài thời hạn phục vụ không quá 10 năm

Điều 14 dự thảo nghị định này quy định sĩ quan công an nhân dân là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học - công nghệ tại cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong công an nhân dân khi có đủ các điều kiện sau:

1. Đơn vị trực tiếp sử dụng sĩ quan thực sự có nhu cầu và còn thiếu biên chế so với ấn định

2. Sĩ quan có sức khỏe, phẩm chất, năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tự nguyện tiếp tục làm việc theo yêu cầu

3. Sĩ quan có bằng tiến sĩ chuyên ngành đào tạo phù hợp và có khả năng đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ của cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu nơi có nhu cầu tiếp nhận cán bộ.

De xuat keo dai tuoi phuc vu cua si quan cong an hinh anh 1
Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn phục vụ không quá 10 năm đối với sĩ quan là giáo sư. Ảnh: H.H.

Trường hợp kéo dài để làm công tác giảng dạy nếu không là giáo sư, phó giáo sư, giảng viên, giáo viên cơ hữu thì phải là giáo viên thỉnh giảng và đã có quá trình trực tiếp tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học trong công an nhân dân.

Sĩ quan công an nhân dân là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong công an nhân dân. Trong đó, giáo sư có tổng thời gian kéo dài không quá 10 năm, phó giáo sư không quá 7 năm, còn tiến sĩ và chuyên gia cao cấp không quá 5 năm.

Trong thời gian này, người được kéo dài hạn tuổi phục vụ có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ nghỉ hưu theo quy định. Trình tự, thủ tục xét kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Bộ trưởng xét kéo dài tuổi phục vụ đối với cục trưởng trở xuống

Dự thảo quy định trong thời hạn kéo dài hạn tuổi phục vụ, sĩ quan công an nhân dân thôi giữ chức vụ lãnh đạo chỉ huy. Sĩ quan được kéo dài hạn tuổi phục vụ được hưởng lương, được bảo lưu phụ cấp chức vụ (nếu có) và các chế độ khác theo quy định hiện hành của nhà nước và Bộ Công an.

Việc xét kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan công an nhân dân có chức vụ Thứ trưởng và tương đương trở lên do Bộ trưởng Công an trình cấp có thẩm quyền theo phân cấp quản lý cán bộ quyết định.

Còn việc xét kéo dài hạn tuổi phục vụ của sĩ quan công an nhân dân có chức vụ từ cục trưởng và tương đương trở xuống do Bộ trưởng Công an quyết định.

Trường hợp đặc biệt (kéo dài nhưng vẫn giữ nguyên chức vụ, kéo dài hơn thời gian quy định) do Bộ trưởng Công an quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo phân cấp quản lý cán bộ.

De xuat keo dai tuoi phuc vu cua si quan cong an hinh anh 2
Lực lượng cảnh sát cơ động. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Điều 31 Luật Công an nhân dân (sửa đổi) quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan công an là 45, cấp úy là 53. Sĩ quan cấp thiếu tá, trung tá có hạn tuổi phục vụ là 55 với nam, 53 với nữ.

Đối với sĩ quan cấp thượng tá lần lượt là 58 và 55 theo giới tính nam, nữ; còn cấp đại tá là 60 với nam, 55 với nữ. Riêng sĩ quan cấp tướng có hạn tuổi phục vụ cao nhất là 60.

Trường hợp đơn vị công an có nhu cầu, sĩ quan quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 điều này nếu có đủ phẩm chất, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt và tự nguyện thì có thể được kéo dài tuổi phục vụ theo quy định của Bộ trưởng Công an, nhưng không quá 60 đối với nam và 55 đối với n.

Sĩ quan là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ hơn 60 đối với nam và hơn 55 đối với nữ theo quy định của Chính phủ; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài khi có yêu cầu theo quyết định của Chủ tịch nước.

Sĩ quan công an được nghỉ hưu khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; trường hợp chưa đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của pháp luật mà công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành được, hoặc sĩ quan tự nguyện xin nghỉ nếu nam sĩ quan có đủ 25 năm, nữ sĩ quan có đủ 20 năm phục vụ trong công an nhân dân thì được nghỉ hưu trước hạn tuổi quy định tại khoản 1 điều này.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ tổng cục vì hình thức

"Tổng cục đúng là hình thức, rất trung gian vì nó không phải cấp hành chính, không quan hệ được với cấp bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu.

Bá Chiêm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nhieu nguoi bi giat hui nao dong san toa hinh anh

Nhiều người bị giật hụi náo động sân tòa

1 42 9

Bị hại muốn chủ hụi phải trả tiền ngay sau khi tòa tuyên án mà không phải thi hành án, nhiều người trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Sóc Trăng đã gây náo động sân tòa.