Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất sửa công thức tính giá cơ sở xăng dầu

Bộ Công Thương cho rằng cách tính giá cơ sở xăng dầu không còn phù hợp, cần sửa công thức tính giá dựa trên các yếu tố chi phí hình thành từ 2 nguồn (trong nước và nhập khẩu).

Bộ Công Thương khẳng định Nghị định số 83/2014/NĐ-CP - cơ sở pháp lý để liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành thị trường xăng dầu trong nước - cần được rà soát, sửa đổi bổ sung để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

“Thời gian vừa qua đã có sự thay đổi trong cơ cấu sản xuất, kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong nước nên công thức tính giá cơ sở dựa trên số liệu từ nguồn nhập khẩu không còn phù hợp; việc tham gia các hiệp định thương mại FTAs dẫn đến có nhiều mức thuế suất nhập khẩu xăng dầu khác nhau từ các thị trường, khu vực được hưởng ưu đãi về thuế quan…”, Bộ Công Thương cho biết.

Sẽ quản lý thương nhân sản xuất xăng dầu từ tái chế rác thải

Tại Điều 3 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, khái niệm về xăng dầu thuộc đối tượng quản lý chỉ bao gồm các sản phẩm từ quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu.

Trong khi đó, quy định đối với các thương nhân sản xuất xăng dầu từ quá trình tái chế rác thải chưa có. Bộ Công Thương cho rằng cần xem xét và đưa loại hình này vào đối tượng quản lý.

De xuat sua cong thuc tinh gia co so xang dau hinh anh 1 xang_14_le_quan_zing.jpg
Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Lê Quân.

Hiện nay, quy mô sản xuất xăng dầu trong nước chiếm 70-75% tổng nguồn cung cho thị trường trong nước; các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu chủ yếu mua từ nguồn sản xuất trong nước.

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị cần rà soát và thay đổi tên gọi và điều kiện kinh doanh của các doanh nghiệp đầu mối cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Dự kiến nội dung này sẽ được điều chỉnh theo hướng đổi tên thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thành thương nhân đầu mối xăng dầu bao gồm 2 loại: thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu. Bên cạnh đó, sẽ rà soát lại các điều kiện kinh doanh cho phù hợp.

Rà soát, sửa đổi công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu

Tại thời điểm xây dựng Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, cơ cấu về nguồn chủ yếu là xăng dầu nhập khẩu (khoảng 70%); sản lượng xăng dầu trong nước được thực hiện theo cơ chế thu điều tiết và có giá bán tương đương xăng dầu nhập khẩu. Như vậy, việc xây dựng công thức tính giá cơ sở xăng dầu được hình thành trên các yếu tố chi phí tương ứng với nguồn nhập khẩu là phù hợp.

Tuy nhiên đến nay, cơ cấu nguồn cung thay đổi; số lượng doanh nghiệp đầu mối tăng; Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại FTAs; những thay đổi về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt; thay đổi về cơ chế tài chính áp dụng cho sản phẩm xăng dầu của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn...

Do vậy, cần thiết phải rà soát để sửa đổi công thức tính giá cơ sở dựa trên các yếu tố chi phí hình thành từ hai nguồn (trong nước và nhập khẩu, xác định mức thuế nhập khẩu phù hợp từ các nguồn khác nhau để đưa vào công thức tính giá) để kết cấu lại một mặt bằng giá chung làm cơ sở điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

“Trong quy định về công thức tính giá cơ sở, có hướng dẫn cụ thể về mức thuế nhập khẩu áp dụng cho phần giá nhập khẩu phù hợp với việc tổng hợp từ các nguồn nhập khẩu với các mức thuế suất khác nhau”, Bộ Công Thương cho biết.

11 lần giảm, 9 lần tăng, giá xăng sau một năm thêm 3.500 đồng

Giá xăng đã có 24 kỳ điều chỉnh từ đầu năm, bao gồm 9 lần tăng, 11 lần giảm và 4 lần giữ nguyên. Tổng cộng, giá xăng tăng thêm 3.459 đồng/lít so với thời điểm đầu năm.

Giá xăng giảm 90 đồng từ 15h chiều nay

Sau 2 đợt tăng liên tiếp, từ 15h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 giảm 90 đồng/lít. Như vậy, giá bán loại xăng này trên thị trường là 19.729 đồng/lít.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Xăng dầu Tiêu dùng Kinh doanh

Cho Ben Thanh lam canh e am hinh anh

Chợ Bến Thành lâm cảnh ế ẩm

0 2

Từ khi có dịch Covid-19, hoạt động mua bán tại chợ Bến Thành (TP.HCM) không còn nhộn nhịp như trước. Khách đến chợ chủ yếu để tham quan, ít mua hàng.

Nguoi dan gui tien nhieu nhat vao ngan hang nao? hinh anh

Người dân gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào?

0 17

Thống kê tại 25 ngân hàng thương mại cho thấy năm 2019 người dân và các doanh nghiệp trong nước đã mang hơn 700.000 tỷ đồng (hơn 30 tỷ USD) đi gửi ngân hàng.

'Bup be Nga' Maria Sharapova kiem nhieu tien co nao? hinh anh

'Búp bê Nga' Maria Sharapova kiếm nhiều tiền cỡ nào?

0 4

Tay vợt chuyên nghiệp Maria Sharapova đã tuyên bố giải nghệ vào hôm 26/2 ở tuổi 32. Theo Forbes, cô kiếm được khoảng 325 triệu USD trong suốt sự nghiệp tennis.

Gia xang se tang tro lai vao ngay mai? hinh anh

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai?

0 2585 1

Nếu cơ quan quản lý giảm trích quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 ngày 29/2 có thể không thay đổi. Ở chiều ngược lại, giá xăng được dự đoán tăng 0-100 đồng/lít.