Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất thu hồi gần 6.000 m2 đất chưa sang tên của sư Thích Thanh Toàn

UBND huyện Tam Đảo cho biết đây là diện tích đất mà sư Toàn mua của người dân không thông qua chính quyền, chưa sang tên đổi chủ nên đề xuất giao cho xã Hợp Châu quản lý.

Ngày 9/10, lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết đã hoàn tất việc xác minh các diện tích đất tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu) và một số mảnh đất mà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng vừa bị bãi nhiệm) xin được sở hữu sau khi xả giới hoàn tục.

De xuat thu hoi gan 6.000 m2 dat chua sang ten cua su Thich Thanh Toan hinh anh 1
Ông Lê Hữu Long, người từng có pháp danh Thích Thanh Toàn trước khi xả giới hoàn tục. Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, chùa Nga Hoàng có diện tích 20.906 m2. Trong thời gian giữ chức trụ trì ngôi chùa này, sư Toàn đã mua 5.790,9 m2 đất của 14 hộ dân xã Hợp Châu mà không thông qua chính quyền địa phương, chưa sang tên đổi chủ theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, cho biết địa phương đã đề nghị tạm thu hồi số đất trên và giao cho UBND xã Hợp Châu quản lý trong thời gian chờ ý kiến các sở ngành và UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Về vấn đề quản lý tài sản của người tu hành, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, cho biết căn cứ theo Hiến chương Giáo hội hay Nội Quy Ban Tăng sự Trung ương thì tài sản của một vị sư sau khi xuất gia đều thuộc về tăng đoàn. Khi vị sư qua đời hoặc hoàn tục, tài sản cá nhân của họ cũng thuộc về tăng đoàn.

De xuat thu hoi gan 6.000 m2 dat chua sang ten cua su Thich Thanh Toan hinh anh 2
Khuôn viên chùa Nga Hoàng. Ảnh: N.T.

Dù quan điểm của giáo hội rõ ràng như vậy nhưng ở góc độ công dân, nhiều khả năng sư Toàn vẫn có quyền sở hữu đất đai và tài sản nếu ông này chứng minh được quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Hiện sư Toàn đã rời khỏi chùa Nga Hoàng sau khi được Ban Trị sự GHPG tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cho hoàn tục.

Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng - có hành vi gạ tình một nữ phóng viên. Giải trình trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, sư Toàn không phủ nhận nội dung tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía.

Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo. Tuy nhiên, cựu trụ trì chùa Nga Hoàng mong muốn giữ lại toàn bộ tài sản là trang trại ở khu vực chùa Nga Hoàng đã mua bán, chuyển nhượng có trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng.

Sư Thích Thanh Toàn mua 6.000 m2 đất không thông qua chính quyền

6 năm qua, sư Thích Thanh Toàn liên tiếp bị xử phạt do xây dựng trái phép. Địa phương xác định trụ trì chùa Nga Hoàng mua 6.000 m2 đất của người dân không thông qua chính quyền.


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nha tho Duc Ba dang duoc trung tu nhu the nao? hinh anh

Nhà thờ Đức Bà đang được trùng tu như thế nào?

0 63 27

Trong năm 2020, mái ngói cũ tại khu vực Cung Thánh, nhà thờ Đức Bà TP.HCM, sẽ được thay thế, đơn vị thi công sẽ hoàn tất lắp giàn giáo tu sửa tháp chuông, tháp kẽm.

Cong nhan thuc trang dem sua cau hinh anh

Công nhân thức trắng đêm sửa cầu

0

Sở GTVT Hà Nội triển khai dự án sửa chữa khe co giãn, mặt cầu và xử lý lún cầu Vĩnh Tuy trong 2 tháng. Việc thi công triển khai từ 22h tối đến 5h sáng hôm sau.