Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất thu hồi hạng 3 sao khách sạn ở Nha Trang

Khách sạn không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú nên bị đề xuất Tổng cục Du lịch thu hồi hạng sao.

Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), những năm gần đây, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Trong giai đoạn 2010-2015, số khách sạn và số phòng nghỉ cao cấp từ 3-5 sao đã tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, có không ít cơ sở lưu trú sau khi được Tổng cục Du lịch (TCDL), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Sở Du lịch xếp hạng đã buông lỏng quản lý, không duy trì được sự đồng bộ về cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng dịch vụ, một số cơ sở lưu trú không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, thái độ ứng xử với du khách thiếu lễ phép, thân thiện...

De xuat thu hoi hang 3 sao khach san o Nha Trang hinh anh 1
Du lịch Nha Trang đang phát triển quá "nóng", nhưng chất lượng chưa cao. Ảnh: An Bình

“Ngày 23/8, Bộ VHTTDL đã có công văn về việc chấn chỉnh công tác quản lý, chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú trong phạm vi cả nước. Đây là một chương trình nhằm cải thiện hình ảnh du lịch Việt Nam, thu hút, giữ chân du khách”, ông Chung nói.

Từ ngày 5-6/9, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã đi kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch hạng 3-5 sao tại tỉnh Khánh Hòa.  “Chúng tôi sẽ thành lập các đoàn để thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở lưu trú. Trong đó chủ yếu là các khách sạn từ 3-5 sao. Chúng tôi chỉ muốn tạo ra một hiệu ứng rộng rãi trong giới kinh doanh khách sạn về việc đảm bảo chất lượng cơ sở lưu trú, thay đổi thái độ với du khách trong thời gian tới đây”, ông Chung cho biết.

Theo ông Chung, qua kiểm tra những cơ sở không đủ tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ, nhân lực không đảm bảo đoàn sẽ đề xuất với Tổng cục thu lịch thu hồi quyết định công nhận hạng sao hoặc nhắc nhở, cho thời hạn 3 tháng để khắc phục.

Trong đợt kiểm tra tại Khánh Hòa, sau khi kiểm tra 7 cơ sở lưu trú, đoàn công tác đã thống nhất đề xuất lên TCDL thu hồi Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú đạt 3 sao đối với khách sạn Thăng Long Nha Trang (đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang).

Quyết định thu hồi vì khách sạn này không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú. Hơn nữa, khách sạn này đang được thuê lại trong thời hạn 3 năm nên khả năng khắc phục rất khó khăn.

De xuat thu hoi hang 3 sao khach san o Nha Trang hinh anh 2
Khách sạn Thăng Long Nha Trang bị đề xuất rút hạng sao. Ảnh: An Bình.

Ngoài ra, đoàn cũng khuyến cáo bằng văn bản, cho thời hạn 3 tháng để sửa chữa, đảm bảo chất lượng đối với khách sạn Galliot Nha Trang (đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang), Nhắc nhở tại chỗ đối với khách sạn Yasaka - Sài Gòn - Nha Trang (đường Trần Phú).

Theo ông Ngô Hoài Chung, đoàn công tác của Tổng cục chỉ làm thí điểm, sau đó sẽ giao lại cho Sở Du lịch Khánh Hòa tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh. Ngoài Khánh Hòa, Tổng cục Du lịch cũng sẽ kiểm tra ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, TP.HCM và một số tỉnh, thành khác trong cả nước. “Đây là chương trình hướng tới vẻ đẹp hoàn thiện của du lịch Việt Nam. Phương châm là cái nào dễ ta làm trước, khó làm từ từ”, ông Chung nói.

Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian vừa qua, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa tồn tại nhiều bất cập. Sau khi báo chí phản ánh, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh và xử lý nhiều đơn vị có vi phạm, điển hình như công ty Công ty Silent Bay. Ngoài ra, Sở đã lập danh sách gửi Cục xuất Nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất hàng chục lao động người Trung Quốc hoạt động “chui” ở Khánh Hòa.

“Nhân có đoàn thanh tra của Bộ VHTTDL, Sở sẽ dừng tất cả các công việc khác để cùng với đoàn công tác của Bộ thanh, kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ. Từ kết quả kiểm tra của Bộ, Sở sẽ dựa vào đó để rút kinh nghiệm, đồng thời tổ chức lại các cuộc kiểm tra để đảm bảo công khai, đúng tiêu chí của Bộ đề ra. Sở cũng đã tổ chức cho các cơ sở lưu trú ký cam kết đảm bảo chất lượng, kinh doanh lành mạnh”, ông Trung nói.

Tuy nhiên, theo ông Trung, Nha Trang đang có tốc độ phát triển du lịch quá nóng. “Công suất phòng đã vượt qua quy hoạch của tỉnh đến năm 2020 với 24.000 phòng. Để đảm bảo sự phát triển chung có định hướng, thời gian tới Khánh Hòa đang ưu tiên cho các cơ sở lưu trú cao cấp, đạt chuẩn chất lượng, không phát triển du lịch cấp thấp như thời gian qua”, ông Trung cho biết.

Theo ông Chung, thời gian vừa qua, TCDL đã kiểm tra, rút quyết định công nhận hạng sao của 17 khách sạn, trong đó có 5 khách sạn 4 sao, 12 khách sạn 3 sao.

'Hình ảnh du lịch Nha Trang đang rất xấu'

Khách Trung Quốc tăng đột biến, các cơ sở kinh doanh du lịch phải giảm giá và chất lượng dịch vụ xuống thấp nhất có thể, Nha Trang có nguy cơ mất điểm trên bản đồ du lịch quốc tế.An Bình

Bạn có thể quan tâm

02:24 Kham pha 'hon dao ngoc phuong Dong' o Malaysia hinh anh

Khám phá 'hòn đảo ngọc phương Đông' ở Malaysia

0

Đến đảo Penang ở Malaysia, du khách không chỉ được khám phá nền ẩm thực đa dạng, mà còn hòa mình vào vẻ đẹp cổ kính của các công trình kiến trúc độc đáo.

01:00 An tren troi, ngam Bangkok tu do cao 50 m hinh anh

Ăn trên trời, ngắm Bangkok từ độ cao 50 m

0

Đến Bangkok, bạn có thể trải nghiệm bữa ăn sang chảnh ở độ cao 50 m so với mặt đất. Đơn vị tổ chức giới hạn 22 khách/lượt cùng chi phí khoảng 160 USD.

00:50 Tro choi vuot qua thu thach thu hut du khach o Thai Lan hinh anh

Trò chơi vượt qua thử thách thu hút du khách ở Thái Lan

0 19

Kỳ nghỉ hè của bạn sẽ thêm phần ý nghĩa khi tham gia thử thách Phangan ở Thái Lan, với một chuỗi các trò chơi vượt chướng ngại vật hấp dẫn để tìm ra giới hạn của bản thân.

Vi sao dao Ly Son con goi la cu lao Re? hinh anh

Vì sao đảo Lý Sơn còn gọi là cù lao Ré?

0

Với cảnh quan thiên nhiên biển đảo hoang sơ cùng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống độc đáo, Lý Sơn đủ sức hấp dẫn du khách từ khắp mọi nơi.