M

Đề xuất trồng cây dừa trên các tuyến đường TP HCM

Hiệp hội dừa Việt Nam vừa có đề xuất với lãnh đạo UBND, HĐND TP HCM về mô hình trồng dừa trên các tuyến đường mới và ven kênh rạch trên địa bàn.

Theo Hiệp hội dừa Việt Nam, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, TP HCM có hơn 500 km đường ven kênh. Với mật độ trồng 5 m/1 cây thì hai bên bờ kênh có thể trồng được khoảng 100.000 cây dừa.

Vẫn theo Hiệp hội dừa Việt Nam, với khả năng chống chọi mưa bão cao và phù hợp với hầu hết các loại đất, do vậy trồng dừa làm cây xanh cho đô thị sẽ rất hiệu quả kinh tế do ít tốn công chăm sóc.

Nếu được chấp thuận, các tuyến đường ven kênh tại TP.HCM sẽ được trồng 100.000 cây dừa - Ảnh: Mậu Trường
Nếu được chấp thuận, các tuyến đường ven kênh tại TP HCM sẽ được trồng 100.000 cây dừa.

Ngoài ra cây dừa còn là cây thân thiện với môi trường, tạo được cảnh quan đẹp, trữ tình mang nét đặc trưng của vùng đất phương Nam. Với dạng lá thùy lông chim, lá dừa còn có tác dụng làm giảm được tiếng ồn, lọc không khí và giảm nộ cuồng trong mùa giông bão.

Nếu chọn dừa là cây xanh chủ lực, việc quản lý bảo dưỡng cây xanh tại TP HCM có thể xã hội hóa, tiết kiệm một phần ngân sách không nhỏ. 

Đơn vị bảo dưỡng chăm sóc sẽ có được nguồn thu hằng tháng từ dừa cho công tác duy tu chăm sóc từ việc thu hoạch trái và lá dừa. Nếu không muốn để dừa ra trái, có thể chiết xuất mật hoa dừa

Trước mắt Hiệp hội dừa Việt Nam đề xuất tổ chức khảo sát thực tế hàng dừa dọc kênh Tàu Hũ (quận 8, TP HCM) để hiểu thêm về lai lịch và tác dụng của hàng dừa đó đối với môi trường sống của cư dân địa phương.

Sau đó, tổ chức hội thảo về giá trị của cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu, hiệu quả kinh tế và du lịch nội đô TP HCM và những ý kiến phản biện để có cơ sở khắc phục.

Nhận được đề xuất trên, phó chủ tịch UBND TP HCM đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP và các nhà khoa học chuyên ngành nghiên cứu đề xuất UBND TP.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150925/co-nen-trong-cay-dua-tren-cac-tuyen-duong-tphcm/975145.html

Theo Mậu Trường/ Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí MinhThời sự