Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất vay 300 triệu USD của Trung Quốc làm cao tốc

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cho biết tỉnh vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất vay 300 triệu USD của Trung Quốc làm đường cao tốc.

Chiều 10/5, trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng xác nhận thông tin tỉnh vừa có công văn đề xuất Thủ tướng giao các bộ tham mưu để vay 300 triệu USD từ Trung Quốc. Số tiền này theo ông Ánh là để sớm làm đường cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết trước đó, vào đầu tháng 1, tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 2016-2020 thay vì kế hoạch sau năm 2030.

Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ GTVT tải nghiên cứu, xem xét sử dụng khoản tín dụng ưu đãi 300 triệu USD của Trung Quốc.

"Tuy nhiên đến nay chúng tôi mới nhận được ý kiến của Bộ GTVT. Vấn đề hạ tầng giao thông ở Cao Bằng rất phức tạp. Chúng tôi cần đường cao tốc để phát triển kinh tế", ông Ánh nói.

De xuat vay 300 trieu USD cua Trung Quoc lam cao toc hinh anh 1
Chủ tịch tỉnh Cao Bằng: "Chúng tôi cần đường cao tốc để phát triển kinh tế". Trong ảnh là tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Ánh, sau khi nhận được đầy đủ ý kiến của các bộ ngành, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ về chủ trương xây đường cao tốc. Còn việc sử dụng được nguồn vốn vay từ Trung Quốc hay không sẽ có thống nhất sau.

Vị này cho hay tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh dài 144 km, quy mô 4 làn xe, kinh phí đầu tư khoảng hơn 47.000 tỷ đồng (hơn 2,1 tỷ USD).

Mới đây, trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về đề xuất của UBND tỉnh Cao Bằng, Bộ GTVT cho biết với khoản vay 300 triệu USD từ Trung Quốc, Bộ này không phải là đối tượng được vay lại.

Bộ GTVT đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng giao UBND tỉnh Cao Bằng và UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì vay lại khoản vay 300 triệu USD của Trung Quốc để đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. 

3 tỉnh muốn xây đường sắt cao tốc kết nối với Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Giao thông Trương Quang Nghĩa, Hải Phòng, Lạng Sơn và Lào Cai đã gửi đề xuất xây đường sắt cao tốc kết nối các địa phương này với Trung Quốc.

Trung Quốc muốn giúp Việt Nam làm đường sắt 200 km/h

Lãnh đạo Lạng Sơn cho hay phía Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét tài trợ vốn nếu ngành giao thông Việt Nam có chủ trương xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lạng Sơn - Hà Nội.Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Thời sự

Hai hoc sinh bi dien giat tu vong khi den truong hinh anh

Hai học sinh bị điện giật tử vong khi đến trường

0 351 8

Ba học sinh trên đường đến trường thì vướng vào dây điện do xe tải làm đứt. Vụ việc khiến 2 học sinh tử vong, em còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Noi du kien tac buc phu dieu 86 ty vao vach nui hinh anh

Nơi dự kiến tạc bức phù điêu 86 tỷ vào vách núi

0 37 20

Hiện trường dự kiến tạc bức phù điêu vào vách núi Bà Hỏa gần với đường sắt, bên cạnh là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố, cửa ngõ ra vào TP Quy Nhơn (Bình Định).