Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất xây dựng đặc khu kinh tế TP HCM

Đề cương chi tiết thành lập đặc khu kinh tế của TP HCM vừa được Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM trình Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.

Đề cương đề xuất xây dựng đặc khu kinh tế TP.HCM có cơ chế tổ chức và vận hành năng động, hiệu quả và môi trường thông thoáng, thu hút các nhà đầu tư quốc tế; tập trung những đột phá về thể chế, thử nghiệm các chính sách mới, ứng dụng nhiều mô hình quản lý hiện đại, gỡ bỏ dần các rào cản từ tình trạng cát cứ trong quản lý ngành, đồng thời vẫn đảm bảo sự phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và thông lệ quốc tế.

De xuat xay dung dac khu kinh te TP HCM hinh anh 1 Bản đồ khu vực dự kiến hình thành đặc khu kinh tế.
Bản đồ khu vực dự kiến hình thành đặc khu kinh tế.

Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM đề xuất đặc khu kinh tế nằm ở hướng nam, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của Q7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh. Theo phân tích của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, vị trí này có nhiều lợi thế.

Đặc khu kinh tế nằm trong hướng phát triển chính của TP HCM về hướng nam sẽ đưa không gian phát triển của TP HCM hướng ra Biển Đông, phù hợp với xu hướng vươn ra biển của các đô thị hiện đại trên thế giới.

Khu vực này có cảng biển Hiệp Phước và khu đô thị cảng Hiệp Phước, đặc biệt phù hợp phát triển kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Ngày 3/10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Anh Tuấn - quyền viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM - cho biết về cơ bản, đặc khu kinh tế sẽ khác với các khu chế xuất, khu công nghiệp hiện có.

Các vấn đề như cơ chế thu hút đầu tư, khung chính sách, chế độ ưu đãi, thuế xuất nhập khẩu với các mặt hàng... đang được rà soát lại, nghiên cứu đề xuất cho phù hợp.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151004/de-xuat-xay-dung-dac-khu-kinh-te-tphcm/979435.html

Theo Mai Hương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Dan ong giau hon, phu nu ngheo di sau ly hon hinh anh

Đàn ông giàu hơn, phụ nữ nghèo đi sau ly hôn

Nghiên cứu của một giáo sư tại Anh chỉ ra thu nhập của người đàn ông không bị gia đình ràng buộc có thể tăng lên một phần ba sau ly hôn. Với phụ nữ, tình hình ít khả quan hơn.