Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đề xuất xây mới Bảo tàng TP.HCM trị giá hơn 1.400 tỷ

Sở Văn hóa Thể thao đề xuất Bảo tàng TP.HCM mới nằm tại khu đất 8 ha tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9).

Ngày 23/9, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND TP về đề xuất chuyển vị trí xây dựng Bảo tàng TP.HCM từ khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sang khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc (quận 9).

Sở Văn hóa Thể thao cho rằng việc xây dựng Bảo tàng TP.HCM tại khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc sẽ tận dụng được sự kết nối với các công trình khác trong khuôn viên như khu tưởng niệm các vua Hùng, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Bảo tàng Thiên nhiên Nam Bộ... Sự kết nối trên sẽ làm tăng tính giáo dục truyền thống, lịch sử và thu hút du khách tới tham quan.

De xuat xay moi Bao tang TP.HCM tri gia hon 1.400 ty hinh anh 1
Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc tại quận 9 (TP.HCM). Ảnh: Hải An.

Khu đất dự kiến xây dựng bảo tàng có diện tích 8 ha, cơ bản đáp ứng yêu cầu về không gian và tổ chức hoạt động của bảo tàng. Lô đất mà UBND TP.HCM bố trí cho công trình bảo tàng TP tại khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ có diện tích 1,8 ha, Sở Văn hóa Thể thao cho rằng khu vực này chưa tương xứng với tiêu chuẩn và quy mô của bảo tàng.

Sở Văn hóa Thể thao cũng kiến nghị áp dụng một số cơ chế đặc thù cho công trình Bảo tàng TP.HCM trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Theo đề xuất dự án sơ bộ của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, công trình Bảo tàng TP.HCM dự kiến được thực hiện từ 2020-2025. Cơ quan chủ quản đầu tư là UBND TP.HCM, chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Với 8 ha diện tích đất xây dựng, tổng mức đầu tư tạm tính của công trình là hơn 1.400 tỷ đồng.

Bảo tàng mới sẽ có tổng diện tích sàn xây dựng 52.000 m2, diện tích không gian ngoài trời 50.000 m2.

Sau khi đi vào hoạt động, bảo tàng mới này sẽ là nơi trưng bày các chuyển lãm chuyên đề và tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, chính trị, ngoại giao của thành phố. Bảo tàng TP.HCM hiện tại nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) sẽ hoạt động như một chi nhánh của bảo tàng mới.

TP.HCM thay vỉa hè công viên 30/4 bằng bồn hoa, thảm cỏ

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu đơn vị thi công thay lớp vỉa hè công viên trước cổng Dinh Độc Lập bằng lớp cỏ kết nối bồn cây trước ngày 2/9.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

TP.HCM can hon 83.000 ty de xay 21 du an giao thong hinh anh

TP.HCM cần hơn 83.000 tỷ để xây 21 dự án giao thông

0 1 2

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như cao tốc liên tỉnh, đường vành đai sẽ được TP.HCM xây dựng trong giai đoạn 2021-2025 với nguồn vốn hơn 83.000 tỷ đồng.

Asanzo bi truy thu va phat thue 68 ty dong hinh anh

Asanzo bị truy thu và phạt thuế 68 tỷ đồng

0 68 22

Chủ tịch Asanzo xác nhận với Zing.vn Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cam xe qua ham song Sai Gon hai ngay cuoi tuan hinh anh

Cấm xe qua hầm sông Sài Gòn hai ngày cuối tuần

0 8

Đường hầm sông Sài Gòn sẽ được phong tỏa từ 13h30 - 15h30 trong hai ngày cuối tuần để lực lượng chức năng diễn tập PCCC và cứu hộ, cứu nạn.