M

Đêm nay bão Tembin vào Biển Đông

Khoảng đêm nay, bão Tembin sẽ vượt qua đảo Palawan (Philippines), đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 16 ở khu vực này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sáng sớm 23/12, vị trí tâm bão Tembin cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 330 km về phía đông hơi chếch nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tăng cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 13.

Dem nay bao Tembin vao Bien Dong hinh anh 1
Vị trí và hướng đi của bão Tembin. Dữ liệu: NCHMF. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây hơi chếch bắc, tốc độ di chuyển nhanh 20-25 km/h và có khả năng mạnh thêm. Khoảng đêm nay, bão Tembin sẽ vượt qua phía nam đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Sáng sớm 24/12, vị trí tâm bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 430 km về phía đông. Lúc này, bão tăng cấp 10-11 (90-115 km/h), giật cấp 14.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ di chuyển nhanh 20-25 km/h và tiếp tục mạnh thêm. Sáng sớm 25/12, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 400-500 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135 km/h), giật cấp 15.

Dem nay bao Tembin vao Bien Dong hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão Tembin. Ảnh: NCHMF.

 Sau đó, bão chuyển hướng di chuyển tây hơi chếch bắc, tốc độ di chuyển nhanh (20km/h).

Cơ quan khí tượng nhận định mùa mưa bão năm 2017 sẽ kết thúc khá muộn. Bên cạnh đó, bão Tembin xuất hiện vào cuối mùa, có diễn biến phức tạp. Người dân cần liên tục theo dõi, cập nhật các bản tin để có phương án ứng phó kịp thời.

Bão Tembin áp sát Biển Đông

Dự báo trong khoảng ngày 22-23/12, bão Tembin sẽ đi vào vùng Biển Đông, trở thành cơn bão số 16 trong năm 2017. Lúc này, bão đang mạnh cấp 9, gió giật cấp 12 và còn mạnh thêm.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đời sống