Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đêm nhạc rock thiếu lửa

Khi bản sắc âm nhạc của cả 12 ca sĩ vẫn chưa thể hiện sau 2 đêm đầu, người ta chờ đợi sự bùng nổ trong đêm nhạc của cá tính.

Đêm nhạc rock thiếu lửa

(Zing) - Khi bản sắc âm nhạc của cả 12 ca sĩ vẫn chưa thể hiện sau 2 đêm đầu, người ta chờ đợi sự bùng nổ trong đêm nhạc của cá tính.

Dem nhac rock thieu lua hinh anh 1 Đêm nhạc rock thiếu lửa

Hoảng Nghiệp - Hà Linh

Mong chờ gì trong đêm Rock?

Trước khi diễn ra đêm thi thứ ba, hầu hết đa phần khán giả theo dõi chương trình SMĐH đều không thể xác định được ca sĩ nào trong số 12 sao mai này sẽ chọn rock là con đường của mình sau khi kết thúc cuộc thi.

Điều này có vẻ là một sự khá trái ngược với 2 kỳ SMĐH trước, khi mà chưa bắt đầu cuộc thi người ta đã háo hức mong chờ sự bốc lửa của các nam thí sinh Kasim Hoàng Vũ (2004), Phạm Anh Khoa (2006) lẫn nét cá tính đầy hiện đại của Minh Thư (2006) và Thái Thùy Linh (2004).

Thậm chí cả về HĐNT năm nay cũng không có một ai có thể gọi là thực sự am hiểu thật sự về rock. Cả nhạc sĩ Ngọc Châu, ca sĩ Thanh Lam và Giáng Son đều chỉ khiến người ta nhớ về nhạc sĩ Nguyễn Cường của năm 2006 hay nhạc sĩ Tuấn Khanh của năm 2004, những người đã từng đốt lửa đam mê cùng rock không biết bao nhiêu năm.

Do đó, cả đêm rock trôi qua như một ngọn lửa không biết làm cách nào để bùng cháy rực rỡ khi cả ca sĩ, Hội đồng nghệ thuật và band nhạc (được nhạc sĩ Ngọc Châu nhắc nhở chơi sôi động lên) đều không biết cách nào để khiến khán giả có thể đứng dậy rock theo mình, và những nỗ lực warm-up khán giả trong tiết mục mở màn của Ngũ Cung dường như cũng trở nên lẻ loi.

Vẫn thiếu lửa…

Người mở màn cho đêm Rock hôm nay chính là thí sinh duy nhất đến từ miền Nam, Hoàng Nghiệp. Không biết có phải vì muốn tạo sự bứt phá không mà Nghiệp quyết định chọn một ca khúc vốn mang nhiều chất ballad tự sự như Thời Gian Tôi (vốn tiền thân là ca khúc Ngày Hôm Qua, nhạc phim 1735km) để lên gân gằn giọng và lảo đảo say. Dù nhận được không ít lời khen thưởng từ phía HĐNT cho sự thay đổi này nhưng quả thật cái cách mà Hoàng Nghiệp trình diễn chỉ khiến cho người viết bài này nhớ đến version pop-jazz nhẹ nhàng do Phương Đài trình bày.

Dem nhac rock thieu lua hinh anh 2 Đêm nhạc rock thiếu lửa
Phần trình diễn của Hoàng Nghiệp làm người ta nhớ đến version pop-jazz nhẹ nhàng của Phương Đài

Các nam ca sỹ còn lại cũng không tạo được ấn tượng nhiều hơn. Duy Khoa tuy làm chủ được sân khấu nhưng lại hát không nhịp nhàng lắm với bản phối. Mạnh Quân có bản phối tốt và hát sạch sẽ nhưng lại đem những động tác vũ đạo hoàn toàn không phù hợp đưa vào phần trình diễn của mình. Ngọc Minh khiến người ta chờ đợi nhiều nhưng cũng gây thất vọng nhiều khi vẫn ghìm giọng chứ chưa bung toàn bộ khả năng đốt mình cùng rock. Khắc Hiếu, ca sĩ già nhất SMĐH năm nay, khiến người ta có cảm giác đang cưa sừng làm nghé khi chọn một bản phối punk cho ca khúc Mưa đêm của tác giả Lương Ngọc Châu.

Các nữ ca sĩ còn đuối hơn trong đêm rock. Thu Phượng không có nhiều thời gian để cảm được một bài hát chất chứa nhiều tâm sự như (Thủy Tiên) nên thể hiện khá gượng ép và không ăn nhập. Hà Linh và Hoàng Yến cùng không thể thoát ra dòng nhạc sở trường của chính mình nên cũng không thể tạo ấn tượng hơn những đêm khác, nếu không muốn nói là có phần hơi lạc quẻ. Phương Thủy và Nhật Thu có phần khá hơn khi nhận được những nhận xét khá thiện cảm từ phía HĐNT.

Chọn ca khúc Ngựa Ô Thương Nhớ của nhạc sĩ Trần Tiến với bản phối khá nặng, Hải Yến đã bộc lộ được hết giọng hát khỏe của mình và khuấy động khán giả có mặt trực tiếp. Có lẽ Yến là người duy nhất trong đêm nay có thể khiến người nghe phải rời khỏi ghế và đứng lên rock cùng mình. Nói như Thanh Lam, “Hải Yến đã truyền tải được trái tim đến trái tim”, còn nhạc sĩ Giáng Son cũng “muốn nhảy lên cổ vũ” theo.

Dem nhac rock thieu lua hinh anh 3 Đêm nhạc rock thiếu lửa
Hải Yến, điểm sáng duy nhất của đêm nhạc Rock

Không khó để xác định người trình diễn tốt nhất trong đêm rock, nhưng những lá phiếu bình chọn của khán giả luôn có lý lẽ riêng của nó. Minh chứng dễ dàng nhất chính là kết quả của đêm nhạc Pop. Số phiếu bình chọn cao nhất dành cho Nhật Thu không những khiến cho chính cô ca sĩ này bất ngờ mà còn nằm ngoài dự đoán của không ít người đã theo dõi. 

Kết quả bầu chọn sẽ còn là cuộc đua đường dài, nhưng những kết quả từng tuần chính là sự khích lệ và định hướng cho tương lai phát triển của ca sĩ. Trong tuần 4 sắp tới với chủ đề là đêm nhạc R&B và Dance, người ta đang chờ sự tỏa sáng của Thu Phượng hay Mạnh Quân, những ca sĩ được-cho-là có ưu thế ở dòng nhạc này.

Thế Hiển

Bạn có thể quan tâm