Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đến lượt cựu thủ tướng Đan Mạch 'đấu khẩu' với TT Trump

Cựu thủ tướng Đan Mạch ngày 22/8 chỉ trích những bình luận mới đây của tổng thống Mỹ trên mạng xã hội về chi tiêu quốc phòng của đất nước Bắc Âu, nói tiền không phải là tất cả.

Căng thẳng trong quan hệ Copenhagen - Washington tiếp tục tăng với những chỉ trích mới nhất từ cựu thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo AP.

Tổng thống Trump vừa qua công kích Đan Mạch không đóng góp đủ nhiều cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Viết trên tài khoản Twitter cá nhân, tổng thống Mỹ than phiền Đan Mạch chỉ đóng góp 1,35% GDP cho liên minh liên minh quân sự, trong khi Washington yêu cầu các nước thành viên phải chi tối thiểu 2%.

Den luot cuu thu tuong Dan Mach 'dau khau' voi TT Trump hinh anh 1
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: The Local.

Đáp trả bình luận này, ông Rasmussen tuyên bố Copehagen không đồng ý với kiểu nhìn nhận ý chí phòng thủ của quốc gia chỉ dựa trên tỉ lệ đóng góp từ GDP.

"Chúng tôi có cùng con số (tỉ lệ) quân nhân thiệt mạng tại Afghanistan ngang với Mỹ. Chúng tôi luôn quyết tâm và luôn trong tư thế sẵn sàng", ông nhấn mạnh đã trao đổi quan điểm của Đan Mạch với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels năm 2018.

Chính phủ Đan Mạch vào tháng 1 chấp nhận tăng chi tiêu quốc phòng dài hạn lên 1,5% GDP vào năm 2023. Mỹ chi khoảng 3,4% GDP mỗi năm cho quốc phòng.

Quan hệ giữa Mỹ và Đan Mạch bất ngờ xấu đi sau khi ông Trump đề nghị mua lại Greenland và bị Thủ tướng Mette Frederiksen từ chối thẳng thừng. Bà Frederiksen nói ý tưởng của ông Trump là "ngớ ngẩn".

Den luot cuu thu tuong Dan Mach 'dau khau' voi TT Trump hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp ông Lars Loekke Rasmussen năm 2017 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Washington đáp trả bằng cách hủy chuyến thăm của ông Trump dự kiến diễn ra vào ngày 2-3/9. Tổng thống Trump nói những bình luận của thủ tướng Đan Mạch là "ghê tởm" và "khiếm nhã". 

Bất chấp những bất đồng hiện tại, Thủ tướng Frederiksen khẳng định Đan Mạch vẫn là đồng minh thân thiết của Mỹ. Bộ ngoại giao Mỹ ngày 21/8 cũng thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã trao đổi với người đồng cấp Đan Mạch về quan hệ hai nước.

Ông Pompeo bày tỏ "lòng trân trọng sự hợp tác của Đan Mạch với tư cách một trong những đồng minh của Mỹ, cũng như đóng góp của Đan Mạch để giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu mà hai nước cùng quan tâm".

Không mua được Greenland, TT Trump nói thủ tướng Đan Mạch 'khó chịu'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 đã phản bác lại Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen về các phát ngôn liên quan đến ý tưởng mua lại đảo Greenland.

Đảo Greenland mà TT Trump muốn mua có giá bao nhiêu tỷ USD?

Greenland khẳng định "không phải để bán" trước tuyên bố muốn mua quần đảo này của ông Trump nhưng trên thực tế vùng đất toàn băng này có giá trị thế nào?Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Afghanistan Thế giới Quân sự